Ngày 11-2, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa phẫu thuật cứu sống một nam bệnh nhân hóc xương gà thủng thực quản nhiễm trùng suýt chết. Bệnh nhân 41 tuổi, ngụ An Giang, đang làm công nhân tại tỉnh Bình Dương.

Trước đó, ngày 21-1, nam bệnh nhân này nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt, tức ngực, khó thở, hơi thở hôi… Các bác sĩ xác định có một dị vật nhọn cản quang ngay sát cung động mạch chủ.

Anh công nhân quê miền Tây với cú nghẹn thịt gà suýt chết - Ảnh 1.

Ổ áp xe vùng trung thất của nam công nhân sau hóc xương gà cả tuần

Đây là trường hợp bị hóc dị vật (3 mảnh xương gà) đường tiêu hóa ngày thứ 6, là 1 ca bệnh khá nặng, nguy kịch, nguy cơ tử vong cao hoặc có thể bị di chứng nặng nề vì mảnh xương nhọn lâu ngày gây áp xe, nhiễm trùng hoại tử vùng lồng ngực, nằm vùng trung thất gây thủng động mạch chủ ngực.

Các bác sĩ đã phối hợp liên chuyên khoa cẩn trọng tỉ mẩn và khẩn trương lấy được dị vật cứu sống bệnh nhân trong gang tấc.

Anh công nhân quê miền Tây với cú nghẹn thịt gà suýt chết - Ảnh 2.

Người đàn ông được cứu sống sau cú tai nạn hy hữu suýt chết

Nam công nhân cho biết trong lúc ngậm miếng thịt gà tại tiệc chia tay cùng đồng nghiệp để về quê ăn Tết thì vấp té và miếng thịt gà có xương lọt luôn vào trong cổ họng. Lúc  đầu thì triệu chứng chưa rõ ràng nhưng dần vài ngày sau anh ăn uống khó khăn, nuốt đau, nghẹn… đến cơ sở y tế địa phương khám và được tức tốc chuyển lên TP HCM cứu chữa.

"Nếu bị hóc dị vật mà để lâu, tự móc hay nhờ "người đẻ ngược" vuốt cổ họng (theo cách dân gian) là vô cùng nguy hiểm. Bệnh nhân này là may mắn. Cách đây 10 năm cũng đã có một trường hợp nhưng tử vong trên bàn mổ vì để lâu nhiễm trùng, bác sĩ mở ngực nhưng không cứu kịp", BS CK2 Hoàng Bá Dũng, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Chợ Rẫy, khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh