Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân N.V. N. (51 tuổi, ngụ Đồng Tháp) mắc bệnh lao cơ hiếm gặp. Trước đó, ông N. nhập viện trong tình trạng sốt cao, cơ thể suy kiệt, thiếu máu, vết thương mặt ngoài đùi trái rỉ nhiều dịch đục, không lành… Qua làm xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc loại bệnh lao cơ hiếm gặp khiến vết thương không lành. Song song với việc chăm sóc vết thương, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng lao theo phác đồ và sau hai ngày điều trị, bệnh đã có dấu hiệu thuyên giảm.

Vết thương không lành do nhiễm lao cơ hiếm gặp - Ảnh 1.

Bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị sau khi nhiễm loại lao hiếm gặp

Theo Th.S- BS Huỳnh Anh Tuấn, Phó Khoa Nội Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, người dân thường chỉ được nghe nói đến bệnh lao phổi nhưng ít nghe đến các thể lao ngoài phổi. Bệnh lao cơ là một thể bệnh lao ngoài phổi hiếm gặp, lây nhiễm do vi trùng lao xâm nhập qua vết thương hay chính từ ổ vi khuẩn lao từ phổi, sự phát tán vi khuẩn lao theo đường máu. Đây là bệnh khó chẩn đoán do không có dấu hiệu đặc trưng nhưng lại gây ra hậu quả rất lớn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hơn 1 tháng trước, cảm thấy đau ở đùi trái, ông N. đến khám tại một phòng khám ở Đồng Tháp và được chẩn đoán áp xe cơ đùi. Tại đây, các bác sĩ đã rạch vết áp xe nhưng từ đó vết thương không lành, nhiễm trùng kéo dài cho đến khi được Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long phát hiện, điều trị.

(��j�

Nguyễn Thạnh