Chủng vi khuẩn da đặc biệt này đã sản xuất ra một chất hóa học có khả năng tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư và không gây độc cho các tế bào bình thường khác.

Nhóm các nhà khoa học trên cho biết chủng tụ cầu da đã sản xuất ra một hợp chất hóa học có tên là 6-N-Hydroxyaminopurine (6-HAP). Họ đã cho chuột có chủng tụ cầu da ở trên da của chúng mà không tạo ra 6-HAP, phơi nhiễm với tia cực tím UV, đã xuất hiện nhiều khối u da; trong khi chuột có chủng tụ cầu da tạo ra 6-HAP thì không bị khối u da nào. Nguyên nhân là do chính phân tử 6-HAP đã làm suy yếu sự tổng hợp ADN (chất liệu di truyền trong tế bào) và phòng ngừa sự lan tràn của các tế bào u đã bị biến dạng. Ngoài ra, phân tử 6-HAP còn ức chế sự phát sinh các u da do tia UV gây ra. 

Nhóm còn thực hiện thí nghiệm tiêm vào tĩnh mạch chuột 6-HAP cứ mỗi 48 giờ (trong suốt 2 tuần) và được cấy ghép các tế bào ung thư da dạng u hắc tố (melanoma), thì kích thước khối u đã giảm đi 50% so với nhóm đối chứng không được tiêm truyền 6-HAP. Nghiên cứu này sẽ góp phần trong cuộc chiến ung thư da trên toàn thế giới. Cụ thể, ở Mỹ, hằng năm có hơn 1 triệu ca ung thư da. Trong đó hơn 95% là ung thư da không phải dạng u hắc tố melanoma (non-melanoma skin cancer). U hắc tố là do phơi nhiễm quá nhiều với tia UV, nguyên nhân là từ các tế bào hắc tố (melanocyte).

BS Gallo nhận định ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hệ vi khuẩn trên da là một yếu tố quan trọng cho sức khỏe con người. Trong các nghiên cứu trước đây của nhóm, đã cho thấy một số vi khuẩn trên da sản xuất ra các peptid có đặc tính kháng sinh giúp phòng chống vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu vàng (staphylococcus aureus).

BS Ngô Văn Tuấn