Lương y Đinh Công Bảy, Tổng Thư ký Hội Dược liệu TP HCM, trả lời: Việc một người mập lên hay ốm đi phụ thuộc vào sự cân bằng giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao hơn là lượng thức ăn người đó tiêu thụ. Một người ăn nhiều nhưng vận động nhiều, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn số năng lượng từ thức ăn tiêu thụ vẫn có thể giảm cân; ngược lại ăn ít nhưng vận động quá ít, phần năng lượng không sử dụng hết sẽ khiến bạn mập ra, tích thành mỡ thừa. Ăn ít chưa hẳn là nạp vào ít năng lượng. Bạn thử xem mình đã lựa chọn thực phẩm đủ lành mạnh chưa. Ví dụ trong nhóm bột - đường, người ăn cơm nhiều khó lòng mập như người ăn ít cơm nhưng lại ăn nhiều bánh kẹo.
Protein, lipid cũng mang đến nhiều năng lượng. Nếu bạn ăn ít cơm mà nhiều thịt, nhiều chất béo thì năng lượng bạn nạp vào vẫn có thể nhiều. Ăn kiêng đúng là phải tăng cường rau xanh, trái cây ít đường; nhóm bột - đường thì nên ăn cơm, mì, ngũ cốc… thay vì ăn đồ ngọt. Nước ngọt, nước trái cây… vốn chứa nhiều đường cũng nên tránh, thay vào đó là nước lọc và ăn trực tiếp trái cây. Trên hết, bạn cần tăng cường vận động và đừng nghĩ chỉ tập thể dục là đủ. Nếu bạn làm công việc văn phòng, công việc cần ngồi lâu một chỗ thì hãy cố gắng đứng lên vận động, đi lại chút ít mỗi 30 phút. Nếu không làm điều này, cho dù bạn cố gắng tập thể dục nhiều sau đó, bạn vẫn thiếu vận động, các quá trình chuyển hóa thậm chí không tốt bằng người không tập thể dục nhưng chịu khó đứng lên vận động thường xuyên. Làm việc nhà, làm vườn, hoạt động ngoài trời cũng giúp bạn đốt năng lượng rất nhiều.
Bình luận (0)