Vì sao người béo thường vui tính?

Tin mới

21/11/2012 14:39

(NLĐO) - Các nhà khoa học tại Đại học McMaster, Canada vừa phát hiện ra rằng “gien béo” FTO chính là loại “gien hạnh phúc” giúp những người thừa cân lạc quan, vui tính.

Lisa Riley - người dẫn chương trình nổi tiếng với sự hài hước ở Anh

 
Cụ thể, loại gien này giúp cho những người béo tránh được 8 % nguy cơ trầm cảm.

Lâu nay, chúng ta thường thắc mắc vì sao những người vui tính thường sở hữu thân hình đầy đặn. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng đó không phải là sự ngẫu nhiên. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng di truyền giải thích tại sao người béo thường vui tính hơn những người gầy.

FTO là gien ảnh hưởng lớn đến sự di truyền, đồng thời có thể giúp con người giảm 8 % nguy cơ trầm cảm. Ban đầu, các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster đã điều tra tác hại của béo phì đối với trầm cảm. Tuy nhiên, khi kiểm tra về gien và sức khỏe tâm thần của nhiều bệnh nhân tham gia một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Sức khỏe dân số, họ nhận thấy kết quả trái ngược với dự đoán ban đầu.

Nghiên cứu phân tích 17.200 mẫu DNA của những người tình nguyện từ 21 quốc gia. Kết quả cho thấy những người mang gien FTO - còn gọi là “gien béo” có dấu hiệu trầm cảm ít hơn rõ rệt so với người gầy.
 
Nghiên cứu cũng đã được khẳng định bằng cách phân tích gien di truyền của các bệnh nhân trong 3 nghiên cứu mang tầm vóc quốc tế trước đó.

Giáo sư David Meyre thuộc Đại học McMaster - cho biết: “Chúng tôi đặt ra nhiều con đường khác nhau, bắt đầu từ giả thuyết ảnh hưởng của trầm cảm và béo phì đối với hoạt động của não. Giả thuyết ban đầu đặt ra là béo phì gây ra bệnh trầm cảm. Nhưng kết quả nhận được lại trái ngược”.

Giáo sư cũng khuyến cáo rằng, con số 8 % là tỉ lệ nhỏ nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến công tác phòng chống béo phì của người dân, đồng thời những người có thân hình mi nhon cũng đừng quá lo lắng.
 
Tuy nhiên, nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng vì đây là bằng chứng đầu tiên chứng tỏ gien béo phì FTO giúp ích cho việc chống trầm cảm nặng chứ không ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.
 
Lê Thoa (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI