Sáng 7-3, cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết đã 24 ngày TP không phát hiện trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng. Từ đầu dịch đến nay số điều trị khỏi bệnh Covid-19 tại TP là 205 trường hợp, hiện còn 5 trường hợp đang điều trị.

TP tiếp tục triển khai các hoạt động khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ vùng dịch, từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát. Cập nhật thường xuyên tình hình các vùng dịch, địa điểm phong toả, giám sát cũng như hướng dẫn cách ly, xét nghiệm trên website của HCDC (hcdc.vn).

Vì sao TP HCM giám sát kỹ 41 người mắc Covid-19 sau xuất viện ? - Ảnh 1.

Công việc chuyên môn của nhân viên chống dịch tại TP HCM

Đồng thời, giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại TP, giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định, hiện số bệnh nhân đang trong thời gian giám sát là 41.

Thực hiện rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho 1.018 chuyên gia nhập cảnh từ ngày 1-1 đang làm việc tại TP HCM, tất cả đều có kết quả âm tính. Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, nơi tập trung đông người (chợ, quán ăn, chùa…). Đã lấy mẫu 25.853 trường hợp trong đó 25.637 âm tính, 216 đang chờ kết quả.

Hiện TP đang cách ly tập trung 2.241 người, cách ly tại nhà/nơi lưu trú là 283 người. HCDC khuyến cáo: Không vì những tai biến có thể xảy ra mà lung lay niềm tin với vắc xin. Vắc xin sẽ giúp nếu mắc bệnh sẽ giảm nguy cơ bệnh nặng, tử vong. Mặc dù có vắc xin nhưng vẫn phải luôn thực hiện 5K.

NGUYỄN THẠNH