Viên thuốc uống kèm... kim tiêm

Tin mới

07/10/2014 21:49

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts đã thiết kế một dạng viên thuốc uống mới có kèm kim tiêm cỡ nhỏ có thể phun thuốc vào đường ruột nhằm hạn chế khả năng thuốc bị phân hủy, trong nghiên cứu mới được công bố trên tờ Journal of Pharmaceutical Sciences.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng có các loại thuốc là những dược chất sinh học dễ bị phân hủy do axít và enzyme trong ruột làm mất đi công hiệu. Để tránh khả năng này, họ thiết kế loại dạng viên rỗng ruột để chứa thuốc đường kính 1 cm và chiều dài 2 cm, có những kim chìa ra 5 mm phun thuốc dần trong đường ruột.

Viên thuốc có những kim tiêm không gỉ dài 5mm. Ảnh MNT
Viên thuốc có những kim tiêm không gỉ dài 5mm. Ảnh MNT

Viên thuốc này được làm bằng acrylic có thể chứa đựng các loại protein, kháng thể nhằm trị bệnh ung thư, viêm khớp, bệnh Crohn cũng như chứa vắc-xin phòng bệnh. Nhóm nghiên cứu khẳng định những kim tiêm nhỏ bằng thép không gỉ nói trên không hề gây đau đớn cho bệnh nhân đã nuốt viên thuốc này.

Thí nghiệm trên heo với dạng viên thuốc nói trên chứa insulin đã cho thấy hiệu quả và an toàn. Viên thuốc dịch chuyển khoảng hơn một tuần trong đường ruột heo và những chiếc kim nhỏ phun insulin ở dạ dày, ruột non, ruột kết với kết quả là mức độ glucose trong máu hạ mà không hề gây tổn hại cho mô.

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI