Việt-Đức và mầm sống tiếp nối

Tin mới

27/10/2009 19:00

Câu chuyện thần kỳ về cặp song sinh Việt - Đức 21 năm trước đã tiếp nối cũng bằng một cặp song sinh

6 giờ sáng ngày 25-10, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ vui mừng đón chào hai đứa con của vợ chồng Nguyễn Đức, bé trai nặng 1,6 kg, bé gái nặng hơn 1,1 kg. Nếu như 21 năm về trước (1988), y học Việt Nam đã làm chấn động dư luận thế giới là tách thành công đôi song sinh dính nhau Việt - Đức thì bây giờ một lần nữa, y học lại nối tiếp mầm sống từ cặp song sinh ấy.


Sẽ kể cho con về cuộc đời Việt - Đức


Hai ngày qua, Nguyễn Đức loay hoay lên xuống tầng hai Bệnh viện Từ Dũ, vừa thăm con nằm ở dưỡng nhi, vừa thăm vợ nằm ở hồi sức nhưng anh vui lắm vì mình đã được lên chức. Rồi ồng bố trẻ lại bận rộn với báo chí trong nước và các đài truyền hình Nhật Bản đến để quay phim, phỏng vấn về hạnh phúc vợ chồng mình.


Đức nói từ ngày vợ có bầu, Đức làm hết mọi việc trong nhà, không cho vợ đụng đến thứ gì. “Tôi cảm giác tất cả đều may mắn, bản thân mình sinh ra là song sinh, nay có con cũng song sinh. Tôi muốn đặt tên con phải nói lên được ý nghĩ tình hữu nghị Việt - Nhật. Và sẽ kể cho các con nghe về cuộc đời của cha và bác lắm gian truân nhưng cũng tràn đầy tình yêu thương vượt biên giới” - Đức chia sẻ.


Đức vui vì đã được lên chức bố

Tối ngày vợ nhập viện, Đức liên tục thắp hương cho anh Việt, mong anh phù hộ cho hai cháu được khỏe mạnh. Đến khi hai con chào đời, Đức cũng thắp hương và nói mình sẽ chạy sang chùa Lâm Tế - nơi đặt hài cốt anh Việt để làm lễ, một lễ tạ ơn nhỏ thôi! Đức cảm ơn mọi người đã yêu thương và an ủi, động viên vợ chồng Đức.


Bác sĩ Tạ Thị Chung, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cũng là bà nội nuôi - người đồng hành cùng Đức từ lúc mới sinh ra đến ngày hôm nay nhớ lại: Lúc Tuyền (vợ Đức) mới mang thai, bà đã dặn dò các bác sĩ không được có bất cứ sai sót nào vì cháu là của quý.

“Từ một đứa bé bệnh tật, nó đã trưởng thành, có vợ và bây giờ có hai đứa con lành lặn. Người làm nội như tôi vui mừng khôn tả” - bà Chung nói.


Y học đã gieo tiếp mầm sống


Bác sĩ Phạm Việt Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, tâm sự sau ngày đám cưới của Đức, tập thể y bác sĩ bệnh viện lúc nào cũng mong muốn vợ chồng Đức có con như bao nhiêu cặp vợ chồng khác. Tuy nhiên, qua hai năm, sự mong muốn của Đức gặp không ít trở ngại. Các sĩ bệnh viện Từ Dũ đã dùng biện pháp y học tác động và đã thành công khi vợ Đức mang thai đầu năm 2009.


Bác sĩ Thanh cho biết từ 11-13 tuần tuổi, bệnh viện tiến hành siêu âm, xét nghiệm sinh hóa để xem thai nhi có bất thường gì không vì sợ bị ảnh hưởng từ Đức, tuy nhiên song thai rất tốt. Đến tuần lễ thứ 27-28, bác sĩ cho thuốc dự phòng sinh non. Tuy nhiên 6 giờ sáng ngày 25-10, Tuyền có biểu hiện chuyển dạ và em bé có những nguy cơ khác nên bác sĩ quyết định mổ lấy thai. “Thai nhi mới sinh 32 tuần nên hiện đang được nuôi dưỡng hết sức đặc biệt” - bác sĩ Thanh nói.


Hai đứa con song sinh của vợ chồng Nguyễn Đức. Ảnh: Pháp luật TPHCM online

Phó giáo sư-tiến sĩ Ngô Minh Xuân, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ, cho biết do hai bé sinh non nên phổi non và cả hai đều suy hô hấp sau sinh. Bé trai không suy dinh dưỡng, còn bé gái suy dinh dưỡng nhiều. Bệnh viện đã hồi sức tích cực, hỗ trợ hô hấp, thở áp lực dương liên tục qua mũi... Đến sáng qua (26-10), phổi hai bé giãn tốt, bớt suy hô hấp. Và theo bác sĩ Thanh, dù việc suy hô hấp và nhiễm khuẩn, nhiễm trùng cũng có thể xảy ra nhưng đại thể bên ngoài của hai bé đã tốt. Nếu hai bé vượt qua những rào cản hiện tại thì sau này sẽ phát triển bình thường.


Riêng khả năng nhiễm chất dioxin thì còn phải chờ xét nghiệm, có thể phải ra nước ngoài. Bởi Đức là thế thệ thứ hai và thế hệ thứ ba có bị không thì chưa chứng minh được.


Từ ca song sinh 28 năm trước, hai mầm sống lại bật mầm. Sẽ còn rất nhiều gian truân nhưng cũng như 28 năm trước, chắc chắn những mầm sống ấy sẽ tiếp tục sống và viết tiếp câu chuyện thần kỳ Việt - Đức.


Nguyễn Việt - Nguyễn Đức sinh ngày 25-2-1981 tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và bị dính nhau do nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ngày 4-10-1988, Việt - Đức được tách rời nhau tại Bệnh viện Phụ sản (nay là Bệnh viện Từ Dũ). Ngày 6-10-2007, người anh là Nguyễn Việt đã ra đi ở tuổi 26. Nguyễn Đức cưới vợ - chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền - vào ngày 16-12-2006.

Theo Pháp luật TPHCM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI