Tối 16-5, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cho biết Việt Nam đã tiếp nhận lô vắc-xin Covid-19 thứ hai từ Cơ chế COVAX với 1.682.400 liều. Lúc 20 giờ ngày 16-5, toàn bộ gần 1,7 triệu liều vắc-xin Covid-19 do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.

PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết các thùng vắc-xin được vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ đúng như quy định.

Việt Nam chính thức có thêm gần 1,7 triệu liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 do COVAX Facility tài trợ đã về tới Việt Nam - Ảnh: UNICEF

Trước lô vắc-xin này, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ COVAX vào tháng 4-2021. Lô vắc-xin này nằm trong số 4,1 triệu liều vắc-xin được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của cơ chế COVAX, một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu.

Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), Liên minh Vắc-xin, Gavi và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác triển khai chính.

Từ khi lô hàng vắc-xin đầu tiên đến Việt Nam vào tháng 4, đã có hơn 858.496 người đã được tiêm vắc-xin Covid-19 ở Việt Nam, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác. Lô vắc-xin bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

Việt Nam chính thức có thêm gần 1,7 triệu liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên ngành y tế - Ảnh: Thế Thạch

Lô vắc-xin Vaxzevria® lần này (trước đây được gọi là Vắc-xin Covid-19 AstraZeneca) do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Lô hàng này được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Catalent Biologics ở Anagni, Italy.

Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX và đối tác cung ứng UNICEF, đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vắc-xin Covid-19 trên toàn quốc.

Tính đến 16 giờ ngày 15-5, nước ta đã thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 1 và 2 tại các tỉnh, thành phố với 977.032 liều cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 là 22.512 người.

D.Thu