Ngày 7-2, GS-TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona (nCoV) trong phòng thí nghiệm. Chủng virus được phân lập dựa trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus corona tại Việt Nam.

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus nCoV - Ảnh 1.

Ảnh: Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cung cấp

Việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Cũng theo GS Đức Anh, từ thành công này sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển các sinh phẩm xét nghiệm, nghiên cứu độc lực virus và điều chế vắc-xin dự phòng.

Việc phân lập thành công này dựa trên hệ thống sẵn có và kinh nghiệm của các nhà khoa học. Quy trình này đã thực hiện từ các vụ dịch lớn trước đó như SARS, cúm A/H1N1, H5N1...

Với thành công này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có mẫu chuẩn để đủ khả năng xét nghiệm hàng ngàn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus nCoV - Ảnh 2.

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy, phân lập thành công virus corona mới

Trước đó, các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã phân lập thành công virus Corona mới có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc. Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản đã dùng những mẫu vật thu được từ các bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp ở trong nước để phân lập và nuôi cấy virus corona mới. Kết quả này trước mắt sẽ cho phép Nhật Bản phát triển các phương pháp phát hiện virus nhanh hơn và có độ chính xác cao hơn các phương pháp đang áp dụng hiện nay. Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản sẽ hợp tác với các tổ chức y tế quốc tế để nghiên cứu vắc-xin và thuốc điều trị.

Bộ Y tế cho biết Bộ Khoa học Công nghệ đã đặt hàng nhóm các nhà khoa học trong nước, nghiên cứu và sản xuất bộ kit xét nghiệm virus corona trong vòng 2 tuần. Theo Bộ Y tế, khi có bộ kit này, thời gian thực hiện và có kết quả xét nghiệm virus corona tại Việt Nam sẽ tương đương Trung Quốc hiện nay là khoảng 2 giờ (tính thời gian xét nghiệm) và dưới 4 giờ nếu tính cả thời gian chuẩn bị. Đây là thời gian xét nghiệm tìm virus corona được cho là nhanh nhất trong số 28 quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch cho đến nay.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện các phòng thí nghiệm đang sử dụng 2 phương pháp xét nghiệm tìm virus corona, với thời gian xét nghiệm là 4-9,5 giờ tùy loại. Cả hai phương pháp này đều phát hiện được virus corona nếu người bệnh đã nhiễm bệnh (kể cả khi bệnh ở giai đoạn ủ bệnh).

Theo Bộ Y tế đến ngày 7-2, thế giới đã ghi nhận 31.482 người mắc, 639 người tử vong do nCoV, trong đó lục địa Trung Quốc: 637 người tử vong; Phillippines: 1 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc): 1 người tử vong.

Việt Nam đã ghi nhận 12 người mắc nCoV, trong đó: 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc (đã khỏi và xuất viện); 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc; 1 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó; 2 trường hợp: 1 người là mẹ, 1 người là em ruột của bệnh nhân dương tính với nCoV trước đó. Đến nay, đã có 3 người điều trị khỏi đã được xuất viện.

N.Dung