Ngày 3-5, TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế), cho biết công ty đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vaccine phòng bệnh Covid-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Việt Nam thử nghiệm vaccine phòng Covid-19 từ 2 tuần trước - Ảnh 1.

Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh: Ngô Nhung

Theo TS Đỗ Tuấn Đạt, ngay từ khi Việt Nam ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên vào tháng 1-2020, các nhà khoa học của công ty đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vaccine phòng bệnh Covid-19 dựa trên công nghệ vector virus.

Đến nay, nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2. Kháng nguyên của virus SARS-CoV-2 trong thành phần vaccine khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vaccine.

Cùng với việc bước đầu phát triển thành công dự tuyển vaccine phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm, dự tuyển vaccine đã được tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. Việc tiêm thử nghiệm vaccine này trên chuột đã được thực hiện 2 tuần nay.

"Dự kiến, trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2"- TS Đạt cho hay.

Sau giai đoạn này, vaccine phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vaccine này.

Ngoài tín hiệu khả quan về việc sản xuất vaccine phòng chống Covid-19, trước đó, ngày 27-4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo Bộ Y tế đã nêu lên nhiều thành công của Việt Nam trong việc sản xuất bộ kít xét nghiệm và sinh phẩm chẩn đoán Covid-19.

Là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm kháng thể, lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá sinh phẩm xét nghiệm nhanh "Made in Vietnam" có nhiều ưu điểm như dễ sử dụng cho tất cả các tuyến; các cơ sở y tế tuyến huyện có thể xét nghiệm được do sử dụng hệ thống máy xét nghiệm sẵn có; độ an toàn cao (xét nghiệm qua mẫu máu); đặc biệt độ nhạy, độ đặc hiệu của sinh phẩm Việt Nam đạt khoảng 95%, trong khi sản phẩm của nước ngoài chỉ đạt khoảng 70-75%.

Bên cạnh đó, qua đánh giá ban đầu, giá thành của sinh phẩm này rẻ hơn nhiều so với sinh phẩm nhập ngoại (chỉ khoảng 5 USD/kit xét nghiệm);… Hiện, Bộ Y tế đang làm thủ tục công nhận sinh phẩm này để đưa vào sản xuất hàng loạt.

Tính tới 6 giờ sáng nay 3-5, đã 17 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện, cả nước ghi nhận 270 ca mắc Covid-19.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 219 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh/xuất viện.

51 bệnh nhân còn lại đang được điều trị, theo dõi sức khỏe tại 8 cơ sở khám, chữa bệnh. Đa số bệnh nhân có sức khỏe ổn định, 12 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 9 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus này.

Văn Duẩn