Hơn một năm qua, Thầy thuốc Ưu tú-TS-BS Nguyễn Đình Phú chống chọi với căn bệnh ung thư gan, chiều ngày 7-3, ông đã giã từ cõi đời, hưởng dương 59 tuổi. Ông ra đi để lại bao tiếc thương cho gia đình, đồng nghiệp, bạn bè cùng nhiều công trình nghiên cứu y khoa còn dở dang.

Vĩnh biệt vị thầy thuốc cả đời tận tụy vì người bệnh - Ảnh 1.

Thầy thuốc ưu tú-TS-BS Nguyễn Đình Phú

Sinh ra ở Huế, nhà nghèo, cha mất sớm, là con út trong gia đình 5 người con, ngay từ nhỏ ông ý thức sự thanh cao của nghề y và lấy đó để làm hướng đi cho cuộc đời, cứu nhiều người có hoàn cảnh khốn khó; đồng thời để báo hiếu người mẹ tảo tần nuôi đàn con khôn lớn, thành đạt. Tốt nghiệp bác sĩ y khoa Huế năm 1985 đến nay là ngần ấy thời gian ông cống hiến  cho y khoa. Với chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, ông đã cứu biết bao bệnh nhân thoát cảnh tàn phế do tai nạn, bệnh lý xương khớp trở về với cuộc sống bình thường. Ông cũng có nhiều phát kiến sáng chế khoa học, hữu ích, phục vụ trong công tác chữa bệnh cứu người.

Công trình tạo dấu ấn, làm nên tên tuổi cho vị bác sĩ lúc nào cũng nhẹ nhàng, từ tốn nhưng luôn yêu đời này là "Điều trị gãy kín mâm chày bằng khung cố định ngoài tự tạo". Ít ai biết để có một kỹ thuật y khoa mới áp dụng chữa trị cho người bệnh, ông đã phải miệt mài mày mò nghiên cứu 6 năm ròng rã. 

Chiếc khung cố định gọn nhẹ, không cản quang ra đời từ đó, sử dụng điều trị hiệu quả cho bệnh nhân Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Nhân dân 115, sau đó nhanh chóng ứng dụng rộng rãi nhiều bệnh viện bạn trong việc điều trị các chấn thương vùng gối. Sáng kiến này trở thành bước ngoặt trong ngoại khoa xương khớp, đặc biệt là phẫu thuật xương chày. Đồng nghiệp chuyên khoa đánh giá cao đóng góp này bởi các phương pháp kinh điển trước đây như mổ hở, gắn nẹp ốc vít dễ gây biến chứng nguy hiểm mặc dù tốn nhiều công sức và chi phí; khung dạng tròn được nhập từ nước ngoài có giá thành cao và không phải lúc nào cũng sẵn có. Riêng với khung cố định có hình 2 vòng bán nguyệt do ông chế tạo, do không mổ hở, không bó bột nên thời gian lành xương rất nhanh, ổ gãy được cố định giúp bệnh nhân có thể vận động sớm sau mổ, không lo sự di lệch của các ổ gãy, ngăn ngừa được chứng loãng xương, teo cơ và cứng khớp gối..., vết mổ không để lại nhiều sẹo. Chưa kể, thời gian lành xương chỉ sau 3 hoặc 6 tháng, so với mổ hở kết xương nẹp vít phải mất 8 đến 12 tháng. Quy trình phẫu thuật cũng rút ngắn chỉ còn 1 tiếng so với 3 tiếng trước đây…

Cả cuộc đời bác sĩ Phú tận tụy với nghề. Ngoài vừa làm lãnh đạo, vừa làm chuyên môn, kiêm luôn công tác tuyên truyền cho bệnh viện, ông còn tham gia giảng dạy không biết bao nhiêu thế hệ học trò. Với công việc chuyên trách về y tế, chúng tôi cũng đã không ít lần tiếp xúc, trò chuyện với người thầy thuốc đáng kính này. Ông chia sẻ cuộc đời cống hiến của con người là vô tận, khi ánh mắt còn tinh anh, trái tim còn nhịp đập là còn cống hiến, tiếp tục làm việc. Vui sướng nhất là đến hôm nay, theo ông, là đã có truyền nhân, đội ngũ bác sĩ đàn em ở Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nhân dân 115 kế tục phát huy chuyên môn thay thế ông tiếp tục sự nghiệp cứu người.

Là người giỏi chuyên môn, kinh nghiệm về quản lý, trách nhiệm với công việc, sống chan hòa với nhiều người, đồng nghiệp, là tấm gương cho thế hệ đàn em, song vị thầy thuốc giàu y đức, tình người cũng không thể cưỡng lại quy luật cuộc đời sinh-lão-bệnh-tử. Căn bệnh ung thư gan quái ác “sống cùng” ông nhiều năm qua đến thời kỳ bộc phát. Biết trước lộ trình sức khỏe mình sẽ diễn biến theo thời gian, đã đến lúc chấp nhận đối diện với sự thật nhưng ông không lùi bước, sống lạc quan, vừa trị bệnh vừa làm việc khi có thể.

Vĩnh biệt vị thầy thuốc cả đời tận tụy vì người bệnh - Ảnh 2.

Nhiều đồng nghiệp, bạn bè, nhà báo đến viếng đám tang bác sĩ Nguyễn Đình Phú vào ngày 8-3

Dù được bệnh viện, đồng nghiệp hỗ trợ hết mình, làm mọi cách, dùng kỹ thuật tối tân, thuốc men thế hệ mới, đồng thời gia đình đưa sang Nhật, Singapore để chữa trị nhưng cuối cùng cũng đành bất lực trước căn bệnh quái ác. Dịp cuối năm rồi đến bệnh viện thăm ông, chúng tôi đành ngậm ngùi đứng bên ngoài phòng điều trị vì ông đang được cách ly phòng vô trùng tuyệt đối để vô thuốc. Gần đây nhất là dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2 vừa qua, đến Bệnh viện Nhân dân 115 chúc mừng các bác sĩ, thăm hỏi bệnh tình của ông, dù không gặp được mặt nhưng chúng tôi thầm cầu mong có một phép màu nào đó sẽ đến, níu ông ở lại với cuộc đời. Không ngờ...

Thôi thì đời người ngắn ngủi, ai cũng rồi khó cưỡng lại mệnh trời, cầu mong ông mỉm cười nơi chín suối. Những thế hệ học trò, các con của ông sẽ kế tục nền tảng truyền thống của người thầy, người cha phát huy sự nghiệp y đức, y đạo cứu người như ông mong muốn lúc sinh thời.

Vĩnh biệt ông, Thầy thuốc Ưu tú-TS-BS Nguyễn Đình Phú.

Nguyễn Thạnh