Chiều 2-5, tại cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành thông báo kết quả xét nghiệm khẳng định cho biết có 5 người ở Vĩnh Phúc tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc đã là bệnh nhân Covid-19.

Báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết ngày 30-4, theo ghi nhận thông tin nhanh từ thư thông báo của trạm Kiểm tra Biên phòng nhập cảnh Hữu Nghị Quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc chuyên gia người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sau khi làm thủ tục nhập cảnh từ Việt Nam vào Trung Quốc. Chuyên gia người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam ngày 9-4 và cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã điều tra, truy vết được 92 người là F1; 178 người là F2 và 57 trường hợp là F3. Tỉnh đã thực hiện 98 số mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; cách ly y tế 104 trường hợp trong đó, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh: 10 trường hợp, Phòng khám đa khoa Quang Hà: 25 trường hợp; Trung tâm y tế TP Vĩnh Yên: 14 trường hợp, Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên: 54 trường hợp, Trung tâm y tế Tam Dương: 1 trường hợp.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận có 5 người mắc Covid-19 sau khi tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: Tuấn Dũng

Quán bar Sunny có khoảng gần 70 nhân viên và quản lý, nằm trong khu đô thị ở TP Phúc Yên, với khoảng 20 quán karaoke khác. Khu đô thị này gồm dân cư của 4 phường, với hơn 3.000 nhân khẩu.

Chủ tịch UBND TP Phúc Yên cho biết lực lượng chức năng đã lập 9 chốt ra vào quanh khu đô thị này. Tỉnh đã phát đi thông báo tìm người đến các điểm bệnh nhân Covid-19 từng đến, đến nay đã có hơn 100 người khai báo đã đến quán Sunny này.

5 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở Vĩnh Phúc hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Hiện sức khoẻ của các bệnh nhân hiện này bình thường. Họ đều là phụ nữ, đến từ nhiều tỉnh khác nhau (Cà Mau, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Cao Bằng...), tuổi từ 21-31.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tỉnh đã khoanh vùng dịch tễ tất cả các địa điểm đi đến/qua và nơi ở của trường hợp mắc Covid-19 và các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 của TP Phúc Yên. Tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp F1 và có liên quan; chuẩn bị sẵn sàng kích hoạt khu cách ly y tế tập trung tại Bệnh viện với quy mô 300 giường.

Hạn chế việc cho phép nhập cảnh đối với các trường hợp là thân nhân chuyên gia không thực sự cần thiết của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về từ các quốc gia đang có số ca mắc Covid-19 cao, siết chặt các quy trình nhập cảnh, cho phép nhập cảnh, theo dõi sau cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận có 5 người mắc Covid-19 sau khi tiếp xúc chuyên gia Trung Quốc - Ảnh 2.
D.Thu - T.Bình