Bác sĩ Nguyễn Xuân Mến, Phó giám đốc Sở y tế tỉnh Quảng Ngãi,  cho biết vừa có thêm 4 trường hợp mắc bệnh, nâng tổng số trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân có tăng men gan lên 176 người, đã có 19 trường hợp tử vong. Bác sĩ Nguyễn Xuân Mến kiến nghị Bộ Y tế cần sớm ban hành phác đồ điều trị mới phù hợp hơn bởi hiệu quả của phác đồ điều trị đang áp dụng không cao.

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết dẫn đến người dân bị bệnh như có thể do nguồn nước, thực phẩm; do nhiễm hóa chất độc hại, côn trùng hoặc do ảnh hưởng môi trường… Tuy nhiên, phần lớn có chung nhận định có thể đây không phải là bệnh truyền nhiễm mà do nhiễm asen (một loại độc tố rất có hại cho con người).

Về thông tin về việc tìm ra virus ricketsia “sốt mò do bọ chét” là nguyên nhân gây ra “bệnh lạ”, các nhà khoa học khẳng định đó không phải là căn nguyên gây ra bệnh này.

Hôm nay, 26-4, đoàn công tác sẽ khảo sát thực địa, làm các điều tra, lấy mẫu xét nghiệm… Sau đó, sẽ tổng hợp để có kết luận ban đầu.
X.Long