Virus viêm não Nhật Bản tấn công người lớn

Tin mới

03/07/2014 21:59

Trong khi bệnh viêm não Nhật Bản (VNNB) thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi thì trong 2 tuần qua, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã tiếp nhận 3 trường hợp người lớn bị VNNB

Gần đây nhất là bệnh nhân Nguyễn H.Y, 20 tuổi ở Đông Anh (Hà Nội), nhập viện ngày 28-6 trong tình trạng đờ đẫn, người yếu, liệt chân tay và liên tục có những cơn co giật. Theo người nhà bệnh nhân, trước khi vào viện 3 ngày, bệnh nhân sốt cao, rét run; sau 2 ngày xuất hiện tình trạng rối loạn ý thức, lơ mơ, đại tiểu tiện không tự chủ…. và được chẩn đoán bị VNNB. Đến thời điểm này, bệnh nhân Y. vẫn sốt cao liên tục, hôn mê sâu, phải thở máy. Trước đó, ngày 17-6, bệnh nhân Chu Thị T. (18 tuổi, ngụ  Hà Nội) bị VNNB nhập viện trong tình trạng lơ mơ, sốt cao liên tục, liệt chân tay, liệt cơ hô hấp, phải thở máy. Sau gần 3 tuần điều trị, bệnh nhân đã tự thở nhưng chân tay vẫn liệt. Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cả 2 bệnh nhân này dù được điều trị tích cực, bệnh có thể qua khỏi nhưng vẫn để lại di chứng.

Theo bác sĩ Cấp, trong ngày 1-7, Khoa Cấp cứu cũng tiếp nhận thêm bệnh nhân nữ 19 tuổi ở huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Dù chưa có kết quả xét nghiệm nhưng các biểu hiện của bệnh nhân này rất giống với VNNB. Bệnh nhân hiện đang hôn mê. Các đánh giá trên lâm sàng cho thấy bệnh nhân có phù não, tổn thương lan tỏa. “Bệnh VNNB vốn rất hiếm gặp ở người lớn nhưng mới đầu mùa đã ghi nhận 3 trường hợp nặng và nguy cơ để lại di chứng rất cao. Dù chưa đủ để kết luận có yếu tố bất thường nhưng người dân cũng không nên chủ quan. Bất cứ trường hợp nào khi có biểu hiện sốt, đau đầu nhiều, nôn, buồn nôn, rối loạn tri giác cần đến bệnh viện ngay” - bác sĩ Cấp lưu ý.

N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI