Gần 3 tuần sau khi phát hiện sữa và sản phẩm sữa ở VN có melamine, ngày 7-10, Bộ Y tế mới tổ chức họp báo xung quanh sự cố này. Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết cuộc họp báo này nhằm để bộ chính thức thông báo kết quả bước đầu về việc kiểm soát tình trạng melamine trong sữa và sản phẩm sữa sau một thời gian kiểm tra. Buổi họp báo còn có đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) tham dự.
Dính melamine đều bị thu hồi
Thứ trưởng Cao Minh Quang khẳng định, vấn đề melamine trong sữa và sản phẩm sữa ở VN về cơ bản đã được kiểm soát một cách hiệu quả. Tất cả sản phẩm phát hiện có chứa melamine đều bị thu hồi, dù hàm lượng cao hay thấp. Tuy nhiên, trả lời câu hỏi về việc quy định giới hạn an toàn của melamine trong sữa và sản phẩm sữa, ông Quang cho biết đến thời điểm này vẫn chưa đề cập được. Theo ông Quang, có khá nhiều quốc gia cấm tuyệt đối, không cho lưu hành sữa và các sản phẩm liên quan có melamine, bất kể hàm lượng là bao nhiêu. Đây là một trong những giải pháp mà Bộ Y tế tham khảo.
TS Jean-Marc Olivé, đại diện của WHO tại VN, đồng tình với quan điểm này. Theo ông, chất melamine chưa bao giờ được công nhận để sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm, cũng như đưa ra mức quy định bao nhiêu là an toàn. Một số quốc gia cho phép sử dụng chất này trong chế biến thực phẩm, nhưng thế giới chưa có hướng dẫn cụ thể nào. WHO và FAO đang cố gắng đưa ra được mức melamine có thể an toàn. WHO cũng đã hỗ trợ 2 cán bộ VN sang Singapore học tập, nghiên cứu cách xét nghiệm melamine.
Chỉ định ba “trọng tài”
Về việc xử lý đối với sữa và sản phẩm sữa có melamine, Thứ trưởng Cao Minh Quang cho biết riêng sản phẩm sữa Yili của Trung Quốc, Bộ Y tế đã quyết định thu hồi và tiêu hủy hoàn toàn. Còn những sản phẩm khác, bộ và các cơ quan chức năng đang tìm cách giải quyết, xem có nên tiêu hủy hay chuyển đổi mục đích sử dụng. Hiện Bộ Y tế đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về số sữa đã bị thu hồi và đề xuất hướng xử lý. Sau sự cố này, bộ sẽ thắt chặt việc kiểm định hơn, đồng thời tiêu chuẩn về melamine sẽ được đưa vào trong quy định kiểm nghiệm tất cả các loại sữa và sản phẩm sữa.
Để giải quyết những khiếu kiện về sự không đồng nhất giữa các kết quả kiểm nghiệm, Bộ Y tế đã quyết định giao 3 phòng kiểm nghiệm đứng ra làm “trọng tài”, xét nghiệm lại và đưa ra kết luận cuối cùng, gồm: Trung tâm Xét nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), Viện Vệ sinh Y tế công cộng (TPHCM) và Trung tâm Kỹ thuật 3 (TPHCM).
Sữa của VN an toàn?
Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có hơn 400 mẫu sữa và sản phẩm sữa được kiểm nghiệm, trong đó phát hiện 23 mẫu có melamine. Khoảng 2 tuần nữa, tất cả kết quả xét nghiệm tìm melamine trong sữa và sản phẩm sữa sẽ được công bố. Hiện đã có 18 sản phẩm sữa của Trung Quốc được cấp phép lưu hành tại VN.
Theo ông Trần Quang Trung, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, trong 9 tháng đầu năm, VN đã nhập 772 tấn sữa từ Trung Quốc, trong đó có 615 tấn đã bị thu hồi. Hiện thanh tra bộ đang điều tra các lô sữa của 2 công ty có trụ sở ở TPHCM xin giấy phép nhập quá cảnh từ Trung Quốc sang Campuchia. “Qua kiểm tra cho thấy các sản phẩm sữa trong nước đến thời điểm này là an toàn” - ông Trung nhận định.
Cùng ngày, Bộ Y tế, WHO và FAO đã ra tuyên bố khẳng định không phải tất cả các loại sữa lưu hành ở VN đều có chất melamine. Người tiêu dùng không nên ngừng sử dụng hoặc tẩy chay sữa. Tuy nhiên, trả lời thắc mắc của phóng viên rằng bao giờ “bão melamine” sẽ kết thúc, đại diện Bộ Y tế chỉ khẳng định sẽ quyết liệt thực hiện các biện pháp để ổn định thị trường!
Không chấp nhận sữa, sản phẩm sữa có melamine Làm việc với các đơn vị liên quan vào ngày 7-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài khẳng định trước mắt không chấp nhận sữa, sản phẩm sữa có melamine. Ông đề nghị loại trừ sữa, sản phẩm sữa có melamine, trọng tâm là loại dành cho trẻ em; nếu phát hiện thì niêm phong, ngăn chặn không cho lưu thông ra thị trường. Ngoài ra, phải minh bạch trong kiểm tra, thanh tra, công bố kết quả sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa. Đến nay, ngành y tế và QLTT TPHCM đã kiểm tra 34 cơ sở, lấy 74 mẫu kiểm nghiệm. Trong số 50 mẫu có kết quả, đã xác định 8 mẫu (6 mẫu sữa thành phẩm và 2 mẫu sản phẩm từ sữa) có melamine; tổng số sản phẩm có melamine đang niêm phong chờ xử lý là 36.200 kg và 16.828 lít. Ngoài ra, QLTT đang tạm giữ hàng trăm bao, thùng sữa, sản phẩm sữa của hàng chục doanh nghiệp. Ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, khẳng định TP đã cơ bản kiểm soát được sữa, sản phẩm sữa có melamine trên thị trường. Đối với những ý kiến băn khoăn về việc có cho phép sử dụng melamine trong chế biến thực phẩm hay hàm lượng bao nhiêu là an toàn..., ông Giang cho rằng trong thời điểm hiện nay, nếu phát hiện sản phẩm có melamine phải ngăn chặn ngay. Theo ông Giang, trong khi chờ thông tin chính thức từ Bộ Y tế, các trường học không nên cắt nguồn sữa của trẻ. N.Thạnh |
Bình luận (0)