VN Pharma vắng mặt trong 10 sự kiện tiêu biểu ngành y năm 2017

Tin mới

31/12/2017 19:45

(NLĐO) - 10 sự kiện tiêu biểu của ngành y trong năm 2017 do Bộ Y tế công bố đã vắng mặt vụ án nhập khẩu thuốc ung thư không rõ nguồn gốc xuất xứ của Công ty CP VN Pharma.

VN Pharma vắng mặt trong 10 sự kiện tiêu biểu ngành y năm 2017 - Ảnh 1.

Tai biến chạy thận ở Hoà Bình là sự cố hy hữu của ngành y tế năm 2017

Ngày 31-12, Bộ Y tế đã công bố 10 sự kiện tiêu biểu năm 2017 của ngành y tế. Đó là các sự kiện sau:

1. Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết 20-NQ/TƯ về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, Nghị quyết số 21-NQ/TƯ về công tác dân số trong tình hình mới.

2. Đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tăng tỉ lệ BHYT đạt gần 86%.

3. Đổi mới, sắp xếp hệ thống y tế theo hướng tinh gọn bộ máy trên cơ sở sáp nhập các trung tâm y tế không có giường bệnh thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố.

4. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng thành công trong lĩnh vực ghép tạng.

5. Lập hồ sơ sức khoẻ cá nhân tại trạm y tế xã và triển khai đề án tăng cường y tế cơ sở.

6. Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia được đưa vào sử dụng.

7. Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia giúp giảm chi phí thuốc, tiết kiệm ngân sách.

8. Việt Nam tự chủ sản xuất vắc-xin Sởi Rubella.

9. Sự cố hy hữu xảy ra khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình.

10. Nhiều vụ hành hung, tấn công thầy thuốc khi làm nhiệm vụ.

Như vậy, vụ án Công ty CP VN Pharma nhập khẩu thuốc ung thư giả gây chấn động dư luận đã không được Bộ Y tế xếp vào 10 sự kiện tiêu biểu của ngành y trong năm 2017.

VN Pharma vắng mặt trong 10 sự kiện tiêu biểu ngành y năm 2017 - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng (giữa) và các đồng phạm

Trước đó, sáng 30-10, TAND Cấp cao đã tuyên bản án xét xử phúc thẩm vụ án tại Công ty CP VN Pharma do tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm thực hiện. 

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng và các đồng phạm đã làm giả hồ sơ tài liệu kỹ thuật thuốc, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để làm hồ sơ xin nhập khẩu thuốc cũng như các thủ tục để nhập lô hàng H-Capita và 7 loại thuốc khác. Thuốc H-Capita có đủ căn xứ xác định là không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cho rằng bản án sơ thẩm của TAND TP HCM đã bỏ lọt tội phạm, tội danh và nhiều nội dung khác chưa được làm rõ nên hội đồng xét xử đã tuyên chấp thuận toàn bộ kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM, huỷ toàn bộ bản án, trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.

Liên quan tới Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế - cơ quan cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu thuốc, hội đồng xét xử cũng đánh giá là có biểu hiện thiếu sót, sai phạm. 

Trong vụ án này, các bị cáo nhập thuốc bằng hồ sơ giả, xuất phát từ việc làm tắc trách của các cán bộ cấp phép, thuộc Bộ Y tế. Các bị cáo đã nhập thuốc, được Cục Quản lý Dược cấp số lưu hành, sau khi nhập khẩu, bị phát hiện, khởi tố hình sự mới thu hồi giấy phép. Toà cũng cho rằng cần điều tra về việc các bị cáo khai số tiền 7,5 tỉ đồng được sử dụng vào việc phạm pháp, chi hoa hồng cho các bác sĩ kê toa thuốc.

Tai biến chạy thận làm 8 người chết là "sự cố hy hữu"

Sáng 29-5-2017, 18 người đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hoà Bình xuất hiện các dấu hiệu sốc phản vệ sau 1 giờ chạy thận nhân tạo. 8 người sau đó lần lượt tử vong, 10 người may mắn sống sót được chuyển khẩn cấp sang BV Đa khoa TP Hoà Bình chạy thận tiếp, sau đó đưa về BV Bạch Mai (Hà Nội) trong đêm.

Kết luận giám định cho thấy mẫu nước thu tại đầu cấp vào máy lọc thận không đạt tiêu chuẩn chất lượng sử dụng cho chạy thận nhân tạo.

N.Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI