Đang ở nhà, ông Đ.Đ.Q. (60 tuổi, ở Quảng Ninh) xuất hiện tình trạng khó nói, tê yếu nửa người trái. Thấy có người mách bảo, người vợ đã dùng vật nhọn chích vào toàn bộ các đầu ngón tay, ngón chân của chồng, sau đó nặn máu với hy vọng bệnh sẽ ổn hơn.

Chích máu được 20 phút, người chồng không đỡ, gia đình vội đưa ông đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh). Lúc này, bệnh nhân đã trong tình trạng lơ mơ tiếp xúc chậm, liệt hoàn toàn nửa người trái. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não (đột quỵ) diện rộng do tắc động mạch não giữa phải.

Vợ chích máu tay, chân để cứu chồng đột quỵ mà suýt hại chồng - Ảnh 1.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh đột quỵ cần được đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất. Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Thị Dung, Khoa Tâm thần kinh - Cơ xương khớp, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết sau hơn 2 tuần nhập viện, điều trị, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt và tay chân bên trái dần hồi phục.

Theo các bác sĩ, việc chích máu đầu ngón tay là một trong những sai lầm khi xử trí ban đầu cho người bệnh đột quỵ não do có thể gây tình trạng nhiễm trùng tại vị trí chích máu, máu chảy khó cầm đối với người bệnh đột quỵ não có rối loạn đông máu, làm kéo dài thêm thời gian đưa người bệnh đi cấp cứu tại cơ sở y tế. Đột quỵ não là tình trạng một phần não bị hư hại đột ngột do mất nguồn máu nuôi dưỡng khi mạch máu não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Bệnh lý có tỉ lệ tử vong cao, để lại những di chứng.

Các bác sĩ cho biết gần đây, thời tiết giao mùa, nhiệt độ thay đổi đột ngột, số bệnh nhân đột quỵ não gia tăng, không ít ca nhập viện khi bệnh đã chuyển biến rất nặng một phần do phát hiện, xử trí ban đầu chưa đúng cách.

Do đó, khi phát hiện người thân bị đột quỵ nên đặt người bệnh ở tư thế nằm, kê đầu với độ cao khoảng 30-40 độ; nới rộng quần áo thông thoáng; xoay người bệnh sang một bên để không bị sặc. Điều quan trọng là nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng cấp cứu trong thời gian sớm nhất, đặc biệt là giờ vàng của đột quỵ não dưới 4, 5 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng đầu tiên.

Không để người bệnh đột quỵ não nằm ngửa; không cho người bệnh ăn uống hay sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ; không dùng kim chích đầu ngón tay, ngón chân của người bệnh; không cạo gió...

D.Thu