Ngày 22-2, Bệnh viện Saigon - ITO, cho biết nơi đây vừa cứu chị Mai Thị L. (30 tuổi, ngụ Khánh Hòa) thoát khỏi cảnh tàn phế vì bị thoát vị đĩa đệm.

Sau phẫu thuật, chị L. đã hồi phục sức khoẻ, 2 chân đã cử động được và đang tập vật lý trị liệu đi trên nạng.

Cột sống bệnh nhân đã được phẫu thuật, bắt vít
Cột sống bệnh nhân đã được phẫu thuật, bắt vít

Bác sĩ Võ Văn Mẫn, chuyên khoa cột sống của bệnh viện trên cho hay chị L. bị thoát vị đĩa đệm L5-S1, chèn ép nặng rễ S1 bắt buộc phải phẫu thuật.

Theo đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt đĩa đệm, giải ép rễ S lấy khối thoát vị, đặt 2 vít nhân tạo vào chân cung L5-S1 và hàn liên thân đốt sống sau đó ghép xương tự thân qua lỗ liên hợp. "Đây là kỹ thuật mổ áp lực lớn về mặt kỹ thuật đối với tuyến tỉnh", bác sĩ Mẫn nói.


Các bác sĩ tiếp thêm nghị lực sống cho đôi vợ chồng bất hạnh

Các bác sĩ tiếp thêm nghị lực sống cho đôi vợ chồng bất hạnh

Gia cảnh chị L. hết sức đặc biệt. Chị và chồng đều bị khiếm thị 2 mắt bẩm sinh, cả 2 cùng lớn lên từ trại trẻ mồ côi và cũng mới vừa có con nhỏ.

Chồng chị L., rơi nước mắt nói vợ chồng anh chị mưu sinh bằng nghề mát xa cho một cơ sở từ thiện nhưng chẳng may chị L. mắc bệnh hiểm nghèo không thể đi đứng được. Giờ thì mọi thứ như đã được tiếp thêm sức.

Trước khi được giới thiệu đến Bệnh viện Saigon -ITO vợ chồng chị đã đi khám tại bệnh viện địa phương nhưng các bác sĩ tại đây dè dặt mổ vì tiên lượng thành công chỉ đạt 50/50.

Nguyễn Thạnh