Bệnh viện Quân y 175, cho hay Bệnh viện Dã chiến (BVDC) Cấp 2 số 1 Việt Nam tại Nam Sudan vừa giúp vợ Thống đốc bang Bentiu hạ sinh thành công 1 bé gái kháu khỉnh.

Theo đó, Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan (UNMISS) cho biết: Ngày 30-6, BVDC Cấp 2 số 1 Việt Nam nhận được chỉ thị từ Chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu về việc tiếp nhận 1 bệnh nhân là vợ của ngài Thống đốc bang Bentiu. Bệnh nhân đang mang thai vào tuần thứ 32.

Vợ hạ sinh thành công, Thống đốc bang Bentiu tặng bò cho bác sĩ Việt Nam  - Ảnh 1.

Sản phụ được chăm sóc đặc biệt sau khi hạ sinh bé gái kháu khỉnh

Thông tin ghi nhận sản phụ vào viện trong tình trạng mệt mỏi, sốt trên 39 độ, đau âm ỉ vùng bụng dưới. Trước đó 1 tuần, người này có biểu hiện nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, sau đó có biểu hiện sốt cao, rét run...

Sau khi nhập viện, được các y bác sĩ Việt Nam thăm khám, xét nghiệm... phát hiện bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng sốt rét (malaria) và vi khuẩn thương hàn, thiếu máu, thiếu ối. Nhận định đây là 1 trường hợp nặng, có nhiều yếu tố nguy cơ.

Do thể trạng yếu vì tình trạng bệnh nặng đã kéo dài nhiều ngày, nên bệnh nhân đã được điều trị "hồi sức cấp cứu" sau khi sức khỏe tạm ổn định thì chuyển sang BV dân sự tại Uganda. Tại đây, sản phụ đã sinh một bé gái kháu khỉnh.

Được tin sản phụ, mẹ tròn con vuông, chồng của sản phụ là Thống đốc bang Bentiu đã gọi điện thoại cho bà Chỉ huy trưởng căn cứ dã chiến Bentiu, bày tỏ lòng biết ơn BVDC Cấp 2 số 1 của Việt Nam và "mong muốn được tặng BV một quà quý giá đó là tặng một con bò". Ở Nam Sudan, bò là một tài sản có giá trị khá lớn và thường được làm của hồi môn ở quốc gia này.

Bà chỉ huy trưởng căn cứ Bentiu cũng bày tỏ lời cảm ơn tới BVDC Cấp 2 Việt Nam vì những đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân viên Liên hợp quốc và người dân địa phương, trong đó có bệnh nhân nói trên.


Trịnh Thiệp