Ngày 14-8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết Khoa Ngoại Lồng ngực - Mạch máu (NLN - MM) vừa áp dụng kỹ thuật phẫu thuật khí quản mới đối với bệnh nhân Mai Duy Cường (SN 1989, ngụ phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Qua đó đã phục hồi lại tiếng nói cho bệnh nhân này sau 15 năm câm lặng.

Theo bác sĩ Huỳnh Như Quốc Hùng, Trưởng Khoa NLN - MM, bệnh nhân Cường bị tai nạn gây chấn thương sọ não khi đang học lớp 9 (năm 2004). Cường được phẫu thuật sọ não, trong tình trạng rất nặng, phải mở khí quản đặt ống thở để duy trì sự sống cho bệnh nhân.

Vỡ òa niềm vui khi tìm được tiếng nói sau 15 năm câm lặng - Ảnh 1.

Bệnh nhân Cường được phục hồi giọng nói sau 15 năm

Bệnh nhân Cường cho biết sau 15 năm, tri giác bệnh nhân được hồi phục hoàn toàn. Người nhà đã đưa bệnh nhân đến nhiều bệnh viện tại địa phương và TP HCM để phục hồi nhưng không được. Đến tháng 8-2019, qua nội soi khí phế quản, chụp MSCT đa lát cắt, khảo sát dựng hình đường thở, bệnh nhân được chẩn đoán sẹo hẹp nặng khí quản cổ sau mở khí quản.

Khoa NLN-MM của Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa tiến hành phẫu thuật kéo dài trong 150 phút. Kết quả thành công khi phục hồi lại tiếng nói cho bệnh nhân và giúp bệnh nhân tự thở qua đường mũi.

Bệnh nhân Cường sau 15 năm mới tìm lại giọng nói

"Giọng nói phát ra trong niềm vui không thể diễn tả của bác sĩ và bệnh nhân. Sau 1 tuần, bệnh nhân đã đi lại, nói chuyện phát âm rõ ràng và phấn khởi trao đổi với các bác sĩ. Bệnh nhân Cường đã đồng ý để chia sẻ một đoạn ngắn clip với cộng đồng với mong muốn chia vui với Cường cũng như các bệnh nhân khác biết các kỹ thuật mới đang từng bước được Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa triển khai để phục vụ bệnh nhân và giảm chi phí cho họ"- bác sĩ Hùng cho biết

K.Nam