Vụ 7 người tử vong và nhiều người phải cấp cứu nghi do ngộ độc ma túy khi tham gia đêm nhạc "Trip to the Moon" (Hành trình tới Mặt Trăng) do Công ty TNHH Kết nối Á Châu tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) tối 16-9 đang gây chấn động dư luận.

Vụ 7 người dự nhạc hội tử vong: Choáng với cảnh báo của bác sĩ về ma tuý thế hệ mới - Ảnh 1.

Các dạng ma tuý thế hệ mới

Theo bác sĩ La Đức Cương, nguyên giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, các ma túy tổng hợp hiện nay ngày càng đa dạng và có mức độ kích thích mạnh hơn, thậm chí có cả chất cực độc đối với sức khỏe của con người. Có nhiều loại ma tuý mới không chỉ gây kích thích mà còn tác động vào hệ tim mạch, làm loạn nhịp tim hoặc tác động vào các nội tạng và các cơ quan khác của cơ thể. Trong trường hợp người dùng quá liều có thể dẫn đến ngưng tim, suy tim, suy đa tạng và có thể gây tử vong rất nhanh.

Theo bác sĩ, mỗi người có ngưỡng hấp thu ma tuý với liều lượng khác nhau. Cùng một liều lượng ma túy nhưng với người này là chưa đủ "phê" nhưng với người khác có thể là liều thuốc độc giết người ngay lập tức. Người mới dùng ma tuý nếu sử dụng liều như người đã dùng ma túy lâu năm có thể sốc nặng và tử vong. Bởi ngay cả người dùng ma túy lâu năm sẽ phải dần dần tăng liều lượng, không bao giờ dám tăng đột ngột. 

"Thực tế quá trình điều trị tôi đã gặp những bệnh nhân đã cai nghiện một thời gian, sau đó lại đi vui vẻ với bạn bè và tái nghiện. Lúc này họ thường dùng liều nặng dẫn đến sốc thuốc. Những trường hợp này, nhẹ nếu có suy tim, suy đa tạng thì nguy cơ tử vong rất lớn và tình trạng ngộ độc cấp sẽ diễn tiến rất nhanh. Đối với các trường hợp sốc thuốc dẫn đến suy tim, ngưng tim, để cấp cứu chỉ có cách xoa bóp lồng lực cho bệnh nhân và khẩn trương đưa đi bệnh viện cấp cứu"- bác sĩ Cương nói.

Vụ 7 người dự nhạc hội tử vong: Choáng với cảnh báo của bác sĩ về ma tuý thế hệ mới - Ảnh 2.

Các dạng ma tuý thế hệ mới

Ngoài những tác động đến tim mạch và cơ quan nội tạng, các dạng ma túy khác có thể kích thích vào hệ thần kinh, gây ảo giác, hoang tưởng, khiến người bị "ngáo" và có hành vi bất thường như nghĩ mình có năng lực siêu phàm hoặc leo trèo mà muốn "bay như chim". Ngoài ra, họ sẽ có những hành vi nguy hiểm và kỳ lạ. Nguy hiểm hơn cả của người "ngáo đá" là hoang tưởng bị tấn công, bị đe dọa tính mạng dẫn đến việc họ có các hành vi chống lại. Nhiều người nhìn người thân như thấy quái vật đang tấn công nên họ dùng vũ khí tấn công lại, gây ra các vụ giết người man rợ.

Từng cấp cứu và điều trị nhiều trường hợp bệnh nhân bị sốc ma túy thế hệ mới, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết các bệnh nhân thường nhập viện trong tình trạng co giật, kích thích, vật vã không kiểm soát được. Nhiều bệnh nhân còn xuất hiện triệu chứng nhiễm độc thần kinh, tim mạch, loạn nhịp tim, tăng huyết áp, suy thận, đe dọa đến tính mạng. Đã có trường hợp nhập viện vì sốc ma túy, dẫn đến co giật, loạn nhịp tim, ngưng tim và tử vong. Một trong số những nguyên nhân gây tử vong do sốc ma tuý là do tác động lên hệ tim mạch, gây co mạch, loạn nhịp tim, tổn thương cơ tim.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 17-9, đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an Hà Nội, cho biết Cơ quan Điều tra Công an TP Hà Nội đang làm rõ vụ 7 người tử vong sau khi tham dự đêm nhạc "Trip to the Moon", do Công ty TNHH Kết nối Á Châu tổ chức tại Công viên Nước Hồ Tây (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, TP Hà Nội). Qua đó, căn cứ kết quả điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Đến chiều 17-9, có 7 nạn nhân tử vong, 5 nạn nhân khác đang cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng sức khỏe yếu. Các nạn nhân đều có kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy đá, cần sa, thuốc lắc và ma túy tổng hợp. Khi khám nghiệm hiện trường, công an thu được nhiều "bóng cười" và các chất nghi ma túy.

N.Dung