Liên quan đến việc bác sĩ Hoàng Công Truyện, công tác tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) viết Facebook "khuyên" Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến "về nghỉ", trao đổi với phóng viên ngày 21-10, Chánh Văn phòng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Trường cho rằng sự việc này xảy ra đã lâu.

Ông Trường lý giải việc Bộ Y tế ký văn bản nhắc nhở khi có một cán bộ trong ngành có những phát ngôn chưa chuẩn hoặc có thái độ phục vụ chưa tốt từ phản ánh của người dân hay báo chí, là chuyện bình thường và Bộ Y tế vẫn thường xuyên làm. Trong đó, nội dung văn bản đều ghi rõ yêu cầu xác minh, kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có và báo cáo về Bộ.

Ông Trường cũng cho biết Bộ Y tế rất hoan nghênh những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng qua nhiều kênh như đường dây nóng, fanpage, mail, facebook… Vài năm gần đây, qua đường dây nóng, Bộ Y tế cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp cho ngành, cho bệnh viện và Bộ đã ký nhiều văn bản yêu cầu Sở Y tế hoặc các bệnh viện làm rõ nội dung phản ánh, nếu có lỗi thì yêu cầu xử phạt theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ. "Còn quyết định xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện 5 triệu đồng là do Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên-Huế thực hiện. Bản thân bác sĩ Truyện cũng đã nhận lỗi của mình"- ông Trường nói.

Bác sĩ “bôi nhọ” Bộ trưởng Y tế bị phạt 5 triệu đồng: Bộ Y tế nói gì? - Ảnh 1.

Công văn Sở Y tế đồng ý hình thức kỷ luật đối với bác sĩ Truyện

Trước đó, ngày 14-7, trên facebook cá nhân của Hoàng Công Truyện (sau này được xác định bác sĩ Hoàng Công Truyện là Phó khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) có đăng tải nội dung: "Mụ ni về nghỉ là vừa, để các giáo sư có kinh nghiệm, chuyên môn y lên thay và dẫn dắt ngành y sang một bước tiến mới. Chỉ một việc an ninh bệnh viện mà không tham mưu nổi cho CP can thiệp mà làm bộ trưởng. Bà có đi về cơ sở đâu mà hiểu nỗi khổ các y, bs tuyến cơ sở", kèm theo đó là hình ảnh Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Sau đó, ngày 15-7, Chánh Văn phòng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Trường đã ký một văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế. Văn bản nêu ngày 14-7, tài khoản Facebook "Hoàng Công Truyện" đã lan truyền thông tin bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y tế. Ngày 19-10, trong buổi họp thường kỳ do UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh thông báo ra quyết định xử phạt bác sĩ Truyện 5 triệu đồng.

Ngày sau khi gỡ nội dung trên facebook nói về Bộ trưởng Bộ Y tế, bác sĩ Truyện cũng đã làm giải trình, theo đó bác sĩ đã viết status trong tình trạng thiếu làm chủ, sau khi uống bia. Bác sĩ Truyện cho biết trưa 14-7, trong khi đang cấp cứu cho bệnh nhân thì ông bị người nhà bệnh nhân thiếu hợp tác và dùng những lời lẽ thiếu chuẩn mực, gây bức xúc cho cá nhân nên đến tối đã viết status liên quan Bộ trưởng.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều ý kiến cho rằng việc xử phạt bác sĩ Truyện là chưa thoả đáng, tuy nhiên đại diện Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế khẳng định cơ quan này không bị áp lực từ Bộ Y tế trong việc đưa ra hình thức kỷ luật đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện. Đồng thời khẳng định mình làm đúng, không rút lại quyết định kỷ luật nếu việc xử phạt của Sở Thông tin và Truyền thông vẫn giữ nguyên.

Kh.Anh