Nằm trong căn nhà sâu tại vườn điều hẻo lánh thuộc thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Nguyễn Thị Bé Đào - người mẹ trẻ bị nghi tiêm thuốc diệt cỏ đầu độc 2 con và hại chính bản thân mình - đang thoi thóp. Trước đó, chị đã được các bác sĩ đề nghị chuyển lên tuyến trên điều trị vì độc tố đã ngấm vào cơ thể, khả năng y tế tại địa phương khó có thể chữa trị. Tuy nhiên, vì không có tiền, chị được đưa về nhà. Những người xung quanh cho rằng tình trạng sức khỏe của chị diễn biến rất xấu.

Rạn nứt gia đình?

Chiều 4-12, tiếp xúc với chúng tôi, người mẹ này thể hiện một trạng thái tâm lý không bình thường, thỉnh thoảng cười phá lên. Khi được hỏi về sức khỏe bản thân và có biết gì về tình trạng của 2 con không, người phụ nữ vẫn cười ngây ngô. “Công an bảo một đứa chết rồi, một đứa chưa, rồi cũng chết cả nhà thôi” - người đàn bà nói trong nước mắt. Chị bảo rằng vì thương con lắm nên mẹ con sẽ cùng chết với nhau. Nói rồi, chị lại huyên thuyên về việc bị chồng ruồng rẫy, bên nội không thương các cháu...

Theo những người hàng xóm, Nguyễn Thị Bé Đào, 25 tuổi, trước nay ở cùng mẹ đẻ và bố dượng tại ven thị trấn Ngãi Giao. Cách đây gần chục năm, chị kết hôn với anh Huỳnh Đình Bảo và cùng về sinh sống ở tỉnh An Giang, sinh được 2 con là Huỳnh Văn Quốc (7 tuổi) và Huỳnh Quốc Em (2 tuổi). Cuộc sống vợ chồng thường xuyên xảy ra cãi vã, mâu thuẫn, nhiều lần chị đã bế con về nhà mẹ.

 

Sức khỏe người mẹ trẻ đang trong tình trạng suy kiệtẢnh: Xuân Hoàng
Sức khỏe người mẹ trẻ đang trong tình trạng suy kiệtẢnh: Xuân Hoàng

 

Cuộc sống vợ chồng cứ tan rồi hợp như vậy. Cách đây khoảng 3 tháng, chị Đào nói bị chồng thường xuyên đánh đập nên lại tiếp tục đưa con về nhà mẹ. Chồng chị sau đó cũng lại lên với vợ để kiếm công ăn việc làm. Chị và cả đứa con trai lớn hằng ngày cùng đi bán vé số. Đến ngày 12-11, người trong gia đình phát hiện 2 cháu bé bị nôn mửa dữ dội nên đưa các cháu lên Trung tâm Y tế thị trấn Ngãi Giao cấp cứu. Bố chồng và chồng chị Đào sau đó đã có mặt, đưa hai cháu lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu. Ngay sau đó, tình trạng sức khỏe của chị Đào cũng diễn biến như 2 con, được đưa vào trung tâm y tế lần thứ hai và sau đó được yêu cầu chuyển gấp lên tuyến trên nhưng do hoàn cảnh nghèo khó nên chị đành phải trở về nhà.

Tuy nhiên, theo thông tin từ cơ quan chức năng, khi tình trạng sức khỏe của 2 cháu bé đã đến lúc nguy kịch, các bác sĩ liên lạc yêu cầu người mẹ cho biết có cho các con uống hay tiêm loại thuốc độc gì không để tìm cách cứu chữa, người phụ nữ vẫn một mực không hợp tác. Khi tiếp xúc với chúng tôi, chị vẫn luôn trong trạng thái phẫn uất, ngây ngô, luôn miệng bảo “không biết có tiêm gì hay không” (!)

Trong khi đó, theo ông Lê Minh Hiền, tổ trưởng tổ dân phố, người từ mấy ngày nay luôn qua lại giúp đỡ gia đình chị, phán đoán các nạn nhân đã bị tiêm thuốc diệt cỏ (không phải thuốc trừ sâu). “Cả vùng này làm nông, rất thường xảy ra các vụ việc lạm dụng thuốc diệt cỏ, nếu uống còn có thể cứu chữa nhưng tiêm vào thì không làm gì được” - ông Hiền nói.

Bà Lê Thị Kim Chi, mẹ ruột của chị Đào, cũng chỉ biết khóc: “Nhà nghèo lắm, cả con và cháu đều như vậy, tôi chẳng biết làm thế nào”. Bà cho biết trước đó Đào và các cháu bé đều khỏe mạnh, riêng Đào gần đây tâm lý không bình thường và trên đầu có nhiều vết sẹo mà theo bà là do bị chồng đánh.

Sức khỏe bé thứ hai khá hơn

Đến sáng 4-12, 2 ngày sau khi người em trai Huỳnh Quốc Em tử vong, bé Huỳnh Văn Quốc vẫn đang chống chọi với những tổn thương do mũi tiêm nghi chứa thuốc diệt cỏ gần 1 tháng trước. Hiện vết hoại tử do mũi tiêm trực tiếp gây ra ở cánh tay Văn Quốc đã khô, tình trạng sức khỏe cũng tiến triển tốt hơn nên các thầy thuốc cố gắng giải quyết tổn thương ở phổi của em bằng các loại thuốc đặc trị, hy vọng cậu bé sẽ may mắn hơn em trai mình.

BS Nguyễn Minh Tiến, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, BV Nhi Đồng 1, cho biết: “Chúng tôi đã rất hy vọng các bé qua được mốc 4 tuần lễ nhưng không may cháu 2 tuổi đã tử vong. Sức khỏe cháu lớn có khá hơn, diễn biến tốt hơn nhưng vẫn còn nặng, chưa thể nói trước điều gì. Với những ca này, nếu nhập viện trong vòng 6 giờ kể từ khi bị nhiễm độc thì có thể thay huyết tương, lọc máu hấp phụ… để cố gắng loại bỏ chất độc nhưng các cháu nhập viện quá trễ nên việc điều trị rất khó khăn. Nếu bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat thì rất khó cứu, thuốc này đã bị cấm dùng ở nhiều nước trên thế giới” - BS Tiến cho biết.

Theo BS Phạm Lực, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, BV Phạm Ngọc Thạch, ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat là một dạng ngộ độc rất nặng, tiên lượng tử vong rất cao. Bộ phận bị chất độc này tấn công nặng nề nhất là phổi, gây xơ hóa phổi khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp ngày một nặng.

Theo ThS-BS Nguyễn Thiên Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, BV Trưng Vương, ngộ độc Paraquat thật ra không có phương pháp điều trị chuẩn nào. Tuy nhiên, các BS cũng cố vận dụng các phương tiện sẵn có để tìm cơ may. Nếu bệnh nhân nhập viện sớm trong 3-6 giờ đầu tiên, các BS sẽ dùng phương pháp lọc máu hấp phụ để cố loại bỏ chất độc song cũng chưa chắc cứu được bệnh nhân.

 

Chưa thể kết luận điều gì

Công an thị trấn Ngãi Giao cho biết các điều tra viên công an tỉnh, công an huyện phối hợp với công an thị trấn đã thu thập thông tin bước đầu từ chị Đào và những người trong gia đình. Tuy nhiên, theo ông Dương Đình Sơn, Phó trưởng Công an thị trấn Ngãi Giao, lực lượng chức năng đã đến làm việc và nắm tình hình hoàn cảnh gia đình nhưng chưa thể kết luận điều gì...

 

Xuân Hoàng - Anh Thư