Trao đổi với PV Báo Người Lao Động sáng 20-12, bác sĩ Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) - xác nhận bé trai con của sản phụ Lê Thị Nga (34 tuổi, ngụ xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch) đã được chuyển khẩn cấp ra Bệnh viện Nhi Trung ương (TW) tại Hà Nội điều trị với niềm tin dành sự sống cho cháu bé.

Vụ sản phụ tử vong, con nguy kịch ở Quảng Bình: Đưa cháu bé ra Hà Nội điều trị - Ảnh 1.

Người dân tập trung theo dõi vụ việc

"Bằng tất cả sự nỗ lực, phía bệnh viện đã xin ý kiến và mời chuyên gia hồi sức của Bệnh viện Nhi TW vào hội chẩn để có phương án cứu chữa cho cháu. Sau khi hội chẩn, chuyên gia đã đề nghị đưa cháu ra Hà Nội để được chăm sóc, điều trị tốt hơn. Dù bệnh tình cháu tương đối nặng nhưng bệnh viện luôn mong mỏi và đặt hi vọng dành lại sự sống cho cháu" - bác sĩ Phong nói.

Như Báo Người Lao Động thông tin, lúc 8 giờ ngày 15-12, thai phụ Lê Thị Nga được chẩn đoán chuyển dạ, thai 40 tuần tuổi và nhập viện sau đó. Đến 17 giờ 30 cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng để sinh. Trong quá trình chuyển dạ, chị Nga có dấu hiệu chuyển nặng, nghi vỡ tử cung nên buộc phải cấp cứu khẩn.

Các bác sĩ tiến hành mổ ổ bụng lấy thai nhi và cầm máu. Khi phẫu thuận cắt tử cung thì sức khỏe sản phụ có diễn biến xấu đi, bệnh nhân bị tụt huyết áp và ngừng tim.

Vụ sản phụ tử vong, con nguy kịch ở Quảng Bình: Đưa cháu bé ra Hà Nội điều trị - Ảnh 2.

Người thân đau đớn trước sự ra đi đột ngột của chị Nga

Sản phụ được chuyển sang Khoa Hồi sức tích - Chống độc trong tình trạng hôn mê sâu, suy đa phủ tạng và ngừng tuần hoàn. Bệnh viện đã sử dụng tất cả các thuốc, dịch chuyền có thể, kết hợp với lọc máu liên tục... để cấp cứu. Tuy nhiên, chị Nga đã tử vong vào lúc 5 giờ sáng 17-12.

Sau khi sản phụ tử vong, rất đông người thân tập trung tại bệnh viện yêu cầu giải thích, làm rõ nguyên nhân. Đại diện bệnh viện đã trực tiếp trao đổi với gia đình và thông báo với cơ quan chức năng để làm rõ.

Clip: Hiện trường vụ việc

Công an TP Đồng Hới ra quyết định trưng cầu Trung tâm giám định Y khoa - Pháp Y tỉnh Quảng Bình để giám định nguyên nhân cái chết của sản phụ Lê Thị Nga. Tuy nhiên, gia đình sản phụ đã từ chối giám định và yêu cầu cơ quan chức năng sớm có văn bản trả lời kết quả về nguyên nhân cái chết.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã đình chỉ bác sĩ và kíp trực tham gia cứu chữa cho sản phụ Lê Thị Nga. Đồng thời báo cáo Bộ Y tế để thành lập hội đồng xem xét, tìm ra nguyên nhân khiến sản phụ tử vong.

Hoàng Phúc