Đình chỉ hoạt động của Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội sau sự việc thai phụ chết não khi khám phụ khoa

Đình chỉ hoạt động của Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội sau sự việc thai phụ chết não khi khám phụ khoa

Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định đình chỉ hoạt động của Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội sau khi tại đây xảy ra sự việc một phụ nữ được bác sĩ Trung Quốc chỉ định liệu pháp điều trị bệnh phụ khoa đã hôn mê, chết não.

Văn bản do bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ký đã quyết định đình chỉ hoạt động của Phòng khám Đa khoa 168 Hà Nội - chi nhánh công ty TNHH Duy Thịnh, do ông Phạm Xuân Soạn phụ trách chuyên môn kỹ thuật của phòng khám. Việc đình chỉ này nhằm phục vụ công tác điều tra đối với trường hợp bệnh nhân Trần Thị Thu T. (29 tuổi, ở Quảng Ninh) khi khám bệnh tại đây đã diễn biến nặng và được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, vào lúc 16 giờ ngày 5-3, chị Trần Thị Thu T. có đến khám phụ khoa tại đây. Bệnh nhân được bác sĩ Trịnh Túc Vinh (người Trung Quốc) khám, chỉ định xét nghiệm và chẩn đoán bệnh nhân bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, có thai 21 tuần. Đến 17 giờ cùng ngày, phòng khám tiến hành điều trị các bước: rửa âm đạo bằng dung dịch NaCl (0,9%), khí dung bằng dung dịch Nacl (0,9%) pha với Gentamycin và Dexamethasone (một loại thuốc kháng sinh thế hệ cũ và thuốc kháng viêm). Tuy nhiên, sau khoảng 3 phút thực hiện các thao tác này, bệnh nhân có biểu hiện khó thở, kèm theo co cứng người, co giật.

Sau khi xảy ra sự cố, bệnh nhân được tiêm thuốc an thần chống co giật rồi chuyển lên Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai). Tại đây, bệnh nhân được xác định đã rơi vào tình trạng hôn mê, chết não.

Người nhà bệnh nhân đã có đơn gửi cơ quan chức năng. Hiện Công an huyện Thanh Trì đang điều tra làm rõ sự việc.

Trước đó, Phòng khám 168 Hà Nội cũng từng bị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phát hiện có thuốc, vật tư tiêu hao không rõ nguồn gốc. Cuối năm 2015, Sở Y tế Hà Nội đã từng tước chứng chỉ hành nghề trong thời gian 6 tháng đối với bác sĩ Trung Quốc của phòng khám này do vi phạm về quy định trong hành nghề. Đây cũng là bác sĩ đã khám cho chị Trần Thị Thu T. hôm 5-3.

D.Thu