Ngày 4-5, bác sĩ Tạ Tùng Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, cho biết hội đồng chuyên môn thuộc sở vừa có kết luận chính về trường hợp bệnh nhân Trần Trúc Giang (16 tuổi, ngụ xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) bị cưa một phần chân phải tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).


Trúc Giang đã bị cắt bỏ 1/3 chân phải

Trúc Giang đã bị cắt bỏ 1/3 chân phải

Theo đó, đây là trường hợp chấn thương trật khớp gối ra trước có biến chứng tắc mạch khoeo sau chấn thương. Đây cũng là dạng chấn thương ít gặp, thường diễn tiến bệnh nặng, phức tạp nên yêu cầu bác sĩ có kiến thức và kinh nghiệm về chấn thương chỉnh hình để xử lý. Tuy nhiên, các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Hồng không có những kinh nghiệm này nên đã xử lý không đúng, chưa có chỉ định theo dõi và phát hiện sớm biến chứng tổn thương mạch máu.

Trong khi đó, cán bộ điều dưỡng còn hạn chế về chuyên môn nên không phát hiện được các triệu chứng bất thường, chỉ thực hiện thuốc thường quy, không ghi nhận trong hồ sơ cũng như chưa có giải thích thỏa đáng và phù hợp với người nhà bệnh nhân. Thậm chí, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp cũng chưa có bác sĩ chuyên về phẫu thuật mạch máu nên không can thiệp phẫu thuật phục hồi lưu thông mạch máu sớm mà phải chuyển lên tuyến trên. Do đó, trong thời gian tới, hội đồng kỷ luật sẽ xem xét trách nhiệm của các cá nhân có liên quan để xử lý đúng quy trình.

Trước đó, vào chiều 11-4, trên đường đi giao gạo cho một doanh nghiệp thì xe máy của Giang ủi vào bờ đất nhô ra bên lề đường và té ngã. Sau tai nạn này, Giang đi không được nên được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Hồng. Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ kết luận Giang chỉ bị trật khớp gối nên nẹp chân rồi cho ra Khoa Ngoại nằm điều trị.

Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, Giang cảm thấy chân phải bị tê buốt nên bác sĩ yêu cầu người nhà nới lỏng dây nẹp ra và mua dầu nóng xoa bóp chân. Đến 1 giờ sáng hôm sau chân phải của Giang bị mất cảm giác nhưng phải chờ đến 8 giờ sau bác sĩ mới đến khám và chuyển Giang lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp rồi tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị và được nơi đây chỉ định cắt bỏ 1/3 chân bị thương do hoại tử.

Tin-ảnh: T.Nốt