icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19: Siết chặt 3 quy định

N.Dung

(NLĐO) - Bộ Y tế đánh giá trường hợp tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19 tại An Giang rất hiếm gặp trong lịch sử tiêm chủng. Ban Chỉ đạo An toàn tiêm chủng vắc-xin đã họp khẩn cấp, đúc rút 3 bài học trong tiêm chủng vắc-xin Covid-19.

Bộ Y tế sáng 9-3, cho biết đến nay cả nước đã có 832.635 người tiêm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Riêng trong ngày 8-5 có thêm 30.678 người được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại 36 tỉnh, thành phố.

Vụ tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19: Siết chặt 3 quy định - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Nhi Trung ương - Ảnh: Xuân Tùng

Liên quan đến trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc-xin-19 của AstraZeneca, là nữ nhân viên y tế 35 tuổi, đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu (An Giang), ngày 8-5, Ban Chỉ đạo An toàn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, Bộ Y tế có cuộc họp đánh giá lại nguyên nhân tử vong sau chích ngừa vắc-xin. Theo Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn, trường hợp này có cơ địa dị ứng với thuốc giảm đau, chống viêm không chứa steroid. Trước khi tiêm đã được hỏi, tư vấn, khám sàng lọc kỹ lưỡng.

Nữ nhân viên y tế có triệu chứng sốc phản vệ sau ít phút. Ngay khi xảy ra, bệnh nhân đã được cán bộ y tế cấp cứu, xử lý đúng phác đồ của Bộ Y tế. Ban Chỉ đạo đánh giá, đây là trường hợp hết sức hiếm gặp trong lịch sử tiêm chủng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã cử các chuyên gia về hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy đến tăng cường cho bệnh viện đa khoa tỉnh. Tuy nhiên do diễn biến quá nặng, mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng người bệnh không qua khỏi.

Vụ tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19: Siết chặt 3 quy định - Ảnh 2.

Bộ Y tế yêu cầu tập huấn kỹ hơn về công tác tiêm chủng vắc-xin Covid-19

Để tránh những trường hợp tương tự xảy ra, Thứ trưởng Thuấn cho biết sau cuộc họp Bộ Y tế đã rút ra 3 kinh nghiệm để triển khai tiêm chủng tốt hơn trong những thời gian tới.

Thứ nhất, tập huấn kỹ hơn về công tác tiêm chủng, đặc biệt khâu xử lý tai biến khi tiêm chủng cho tuyến tỉnh, tuyến huyện, tuyến xã, phải liên tục nhắc đi nhắc lại và cập nhật liên tục.

Thứ hai, sàng lọc kỹ hơn cho người tiêm, hỏi kĩ tiền sử bệnh.

Thứ ba, Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp có cơ địa dị ứng cần tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại các Trung tâm y tế có giường bệnh hoặc tại bệnh viện.

"Chúng tôi rất mong không vì trường hợp hết sức hy hữu này mà ảnh hưởng tốc độ tiêm chủng chúng ta đang làm rất tốt hiện tại. Chúng ta hãy đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, nếu không có vắc-xin và thực hiện nguyên tắc 5K thì chúng ta không thể chiến thắng đại dịch Covid-19 đang hoành hành" - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Vụ tử vong sau tiêm vắc-xin Covid-19: Siết chặt 3 quy định - Ảnh 3.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo