Ngày 25-9, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã họp cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ, ngân sách năm 2014, dự toán ngân sách năm 2015 của Bộ Y tế và kết quả thực hiện nghị quyết chất vấn của bộ trưởng Bộ Y tế. Thay vì làm rõ vấn đề ngân sách thì phiên họp được “hâm nóng” bởi những góc khuất trong hoạt động đấu thầu thuốc mà vụ bắt giữ tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược VN Pharma là điển hình.

Ưu tiên giá rẻ, coi nhẹ chất lượng?

Đi thẳng vào vấn đề, đại biểu Quốc hội, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Phạm Khánh Phong Lan nhận định qua vụ Công ty Cổ phần Dược VN Pharma cho thấy có 2 kẽ hở trong đấu thầu thuốc: Chọn giá thấp nhất để chấm trúng thầu và cấp số đăng ký thuốc. “Mổ xẻ” rõ hơn, bà Lan cho rằng hoạt động đấu thầu thuốc nhằm chọn ra thuốc có chất lượng và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, khi áp dụng theo quy định hiện hành thì kết quả là quay về đấu giá. “Lúc nào cũng yêu cầu thuốc phải giá rẻ. Đây chính là kẽ hở cho một số doanh nghiệp coi nhẹ chất lượng nhằm trúng thầu bằng mọi giá. Từ đó, thuốc ngoại xuất xứ Trung Quốc, Ấn Độ đã được “đội lốt” thành thuốc của nước phát triển. Không chỉ thu lợi bất chính, doanh nghiệp còn sẵn sàng làm giả hồ sơ như Công ty Cổ phần Dược VN Pharma” - bà Lan nhận định.

Chưa hết, theo bà Lan, chất lượng thuốc trong nước không biết sẽ đi về đâu khi chính các công ty trúng thầu không có nhà máy sản xuất mà thuê doanh nghiệp khác gia công. “Đúng là đấu thầu thuốc có giúp giảm chi phí chữa bệnh nhưng đánh giá của Bộ Y tế rằng đấu thầu thuốc vừa qua bảo đảm chất lượng là không hoàn toàn đúng” - bà Lan nói thẳng.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Phạm Khánh Phong Lan chỉ ra nhiều bất cập trong hoạt động đấu thầu thuốc hiện nay
Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Phạm Khánh Phong Lan chỉ ra nhiều bất cập trong hoạt động đấu thầu thuốc hiện nay

Cũng theo bà Lan, cần xem lại cơ chế đăng ký thuốc hiện hành để làm sao bảo đảm cạnh tranh trên thị trường nhưng phải hạn chế thuốc nhập đối với sản phẩm trong nước đã sản xuất được hoặc thuốc không có chất lượng tốt hơn. “Với cơ chế đấu thầu giá rẻ như hiện nay, nhiều công ty dược uy tín, có thời gian cống hiến lâu năm nhưng mất thị trường ngay tại Việt Nam” - bà Lan nói.

Đừng “mất bò mới lo làm chuồng”!

Trước kiến nghị phải cải tổ đấu thầu thuốc, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phân trần quy định vẫn nói rõ quá trình đấu thầu thuốc ở các bệnh viện phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật trước rồi mới đến yếu tố giá. “Nếu thuốc kém chất lượng mà vẫn vượt qua vòng kỹ thuật thì phải xem lại quá trình chấm thầu” - ông Tuấn nói.

Còn theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), ông Nguyễn Tất Đạt, quy định hiện hành đã ưu tiên hơn về mặt kỹ thuật, chất lượng của thuốc so với giá để bảo đảm “không phải cứ rẻ là trúng thầu”.

Về đăng ký thuốc, ông Đạt cho biết các thuốc ở Việt Nam cơ bản đều đáp ứng theo quy định. “Bộ Y tế cũng vừa được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho ban hành thông tư về việc này. Theo đó, trước hết thuốc phải đạt điểm kỹ thuật, sau đó xét giá trúng thầu còn phải tham khảo dựa trên đánh giá tổng hợp. Khi thông tư này ra đời sẽ tốt hơn rất nhiều so với cũ” - ông Đạt giãi bày.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Văn Tiên cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XII đã có một buổi họp riêng về vấn đề đấu thầu thuốc. “Nhưng sự việc vừa qua cho thấy vô phương. Tôi cho rằng ngoài đấu thầu, cách duy nhất là xây dựng hàng rào kỹ thuật để chọn lựa thuốc phù hợp thông qua đấu thầu” - ông Tiên đề xuất.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, bà Trương Thị Mai, chốt lại: “Cần rà soát lại quy định đấu thầu thuốc, đừng để xảy ra tiêu cực rồi mới ra quy định điều chỉnh, người dân nhìn vào thấy như đối phó”.

Bài và ảnh: BẢO TRÂN