Ngày 5-4, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cho biết nơi đây đã phẫu thuật cứu chữa thành công một trường hợp tai nạn lao động đứt lìa cánh tay. Nạn nhân là Đỗ Thị Ngọc Tr. (21 tuổi, ngụ Ninh Thuận). Trước đó, ngày 22-3, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng tay trái bị đứt lìa 1/3, riêng phần đứt rời đã bị cắt thành 2 đoạn, trong đó 1 đoạn đã dập nát, xương vỡ vụn. Ê kíp phẫu thuật gồm BS CKII Võ Hòa Khánh, BS Hà Đức Tuấn, BS CKI Đỗ ngọc Xuân Quỳnh (gây mê) đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khoảng 3 cm phần xương và cơ dập nát, vi phẫu nối các mạch máu, thần kinh, gân cơ, nối lại phần đứt lìa và sau hơn 3 giờ đã cứu được cánh tay của bệnh nhân. Đến hôm nay, sau 2 tuần điều trị, cánh tay đã được cứu sống hoàn toàn, không nhiễm trùng, không hoại tử cơ, bệnh nhân được tiếp tục ghép da bổ sung và chuẩn bị xuất viện.


Cánh tay bị lìa hai đoạn của nạn nhân trước mổ.

Cánh tay bị lìa hai đoạn của nạn nhân trước mổ.

Theo BS Võ Hòa Khánh, Khoa Vi phẫu Tạo hình Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (người mổ chính), đây là trường hợp tổn thương rất nghiêm trọng, đứt lìa nhiều khúc, các bác sĩ đã tập trung chuyên môn cao độ và làm việc khẩn cấp để cứu sống cánh tay bệnh nhân. Bình thường, “thời gian vàng” để cứu những ca tai nạn loại này là 6 tiếng nhưng trong trường hợp cô gái này, khi nhập viện thì đã vào giờ thứ 8. “Tai nạn xảy ra khi người nữ công nhân sắp lấy chồng, việc giữ được cánh tay thật sự có ý nghĩa, giúp chị ổn định về tâm lý, tinh thần, hòa nhập cộng đồng và cũng là niềm hạnh phúc đối với chúng tôi”, BS Khánh chia sẻ.


Phần tay đứt lìa của cô gái đã được ghép da.

Phần tay đứt lìa của cô gái đã được ghép da.

Chị Tr. mới đi làm công nhân cắt giấy được 1 tuần. Công việc chính là bưng giấy đưa vào hệ thống cắt, dùng chân đạp để dao cắt di chuyển xuống và cắt giấy. Buổi trưa cùng ngày nhập viện, trong lúc làm việc, chị sơ ý vấp chân và đạp trúng nút khởi động dao cắt đúng lúc cánh tay chị nằm trên bàn cắt dẫn đến tai nạn thảm thương. Sau tai nạn, chị được đưa đến sơ cứu tại Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận trước khi chuyển vào Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM cùng với phần cánh tay bị đứt lìa.

Nguyễn Thạnh