xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vừa mới khỏi bệnh cúm đã có thai, nguy hiểm đến đâu?

Anh Thư ghi

(NLĐO)- Tôi vừa trải qua một đợt bệnh cúm khá nặng, vừa hết bệnh được 3 tuần thì kiểm tra phát hiện mình mang thai…

Bạn đọc Nguyễn Thị H.V (nữ, 27 tuổi, TP HCM), hỏi: Tôi biết mình có thai vì test bằng que thử thai nhiều lần, đều 2 vạch. Theo tôi tính thì do lần quan hệ cách đó khoảng 10 ngày. Tôi rất lo lắng không biết đợt bệnh trước có thể nào ảnh hưởng đến thai nhi không? Tôi có phải bỏ thai không thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời:

Theo lý thuyết thì virus cúm có thể gây ảnh hưởng cho thai nhi khi mắc bệnh cúm trong giai đoạn đầu hoặc giai đoạn cuối (3 tháng đầu và 3 tháng cuối), tăng nguy cơ sẩy thai, thai lưu, dị tật thai, sanh non.

Tuy nhiên, nếu thật sự chính xác như bạn mô tả thì có nghĩa là bạn đã thụ thai trong khoảng thời gian đã khỏi bệnh cúm, bạn không còn các triệu chứng sốt, ho, đã ngưng dùng thuốc điều trị... Sau khi đã khỏi bệnh thì ảnh hưởng này chỉ là do tình trạng cơ thể suy yếu sau một đợt bệnh kéo dài (cơ thể mẹ bị suy nhược, thiếu dinh dưỡng…) có thể khiến bạn mệt mỏi hơn người khác khi có thai, nhưng nếu được chăm sóc tốt, dinh dưỡng đầy đủ thì cũng không ảnh hưởng gì.

Trường hợp của bạn không có chỉ định phải bỏ thai vì chưa có bằng chứng nào cho thấy thai nhi bị tổn thương. Để yên tâm hơn, bạn cần nhanh chóng đến các bệnh viện chuyên khoa để được khám thai, báo cho bác sĩ biết tiền sử bệnh lý của mình để được chỉ định các biện pháp xét nghiệm, tầm soát hợp lý.

Nên nhớ rằng dù không bị mắc bệnh trước đó hoặc ngay trong thai kỳ thì vẫn có một tỷ lệ thai nhi và mẹ mắc một số bệnh lý khác, thai nhi vẫn có tỷ lệ dị tật do nguyên nhân khác hoặc không rõ nguyên nhân. Do vậy mà việc khám thai theo đúng hẹn, theo dõi và xét nghiệm sàng lọc, tầm soát trong khi mang thai là hết sức cần thiết cho tất cả các thai phụ.

Vì vậy, dù đã khỏi bệnh cúm từ trước nhưng trong khi mang thai bạn vẫn phải tiếp tục thực hành việc phòng bệnh vì vẫn có khả năng mắc các loại siêu vi nguy hiểm khác, nếu chưa chích ngừa. Khi có bệnh, không nên tự ý dùng thuốc mà nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám, tư vấn và kê đơn phù hợp với tình trạng thai nghén.

Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo