Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết tại buổi kiểm tra việc triển khai chăm sóc, điều trị F0 sau khi người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại các vùng đỏ, vùng cam trên địa bàn quận Tân Phú, TP HCM.

Vùng đỏ lấy mẫu test nhanh Covid-19 thường xuyên trong 3 tuần cách 48 giờ/ lần - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tại quận Tân Phú đến tận nhà phát dụng cụ test và hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: KHÁNH PHƯƠNG)

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mậu Nam, Trung tâm y tế quận Tân Phú cho biết quận Tân Phú đã hoàn tất việc phát bộ dụng cụ test nhanh Covid-19 cũng như hướng dẫn người dân trên địa bàn tự thực hiện lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Theo ông Nam, quận Tân Phú có 11 phường với dân số đông. Trong đó, phường có dân số thấp nhất là 32.000 người, phường dân số đông nhất là 69.000 người. Hiện nay, toàn bộ 11/11 phường đã triển khai cho người dân tự lấy mẫu test nhanh kháng nguyên tại nhà với sự hỗ trợ của lực lượng y tế địa phương và Bộ Y tế. Bên cạnh đó, các tổ Covid-19 cộng đồng cũng được tập huấn và thực hiện hướng dẫn lại cho người dân. Đối với các vùng cam, vùng đỏ, quận cũng đã thực hiện cho nhân viên y tế đến tận nhà lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Ông Nam cho biết ghi nhận trong 2 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội triệt để vừa qua, người dân đã hợp tác và chấp hành tốt. Khi được hướng dẫn test nhanh tại nhà người dân cũng đã an tâm hơn. Đặc biệt là các trường hợp test nhanh có kết quả dương tính SARS-CoV-2, ngay sau đó đã được lực lượng nhân viên y tế hỗ trợ thuốc, hướng dẫn điều trị tại nhà; những trường hợp người bệnh có triệu chứng nặng được nhanh chóng hỗ trợ chuyển đến cơ sở điều trị.

Là một trong những bác sĩ được tăng cường hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại phường Phú Thạnh, bác sĩ Nguyễn Hữu Hiệp, Trạm Y tế phường Hòa Thạnh được giao nhiệm vụ trong Đội phản ứng nhanh của phường Phú Thạnh, thường xuyên tiếp nhận thông tin từ người dân có kết quả test nhanh dương tính để kịp thời có những hướng dẫn điều trị, thăm khám.

Bác sĩ Hiệp cho biết: "Sau khi nhận được điện thoại thông báo của người dân về kết quả test nhanh dương tính, tôi sẽ hỏi lại người dân về quy trình lấy mẫu test và đọc kết quả test để kiểm tra. Sau khi xác định mẫu test đạt chuẩn, chúng tôi sẽ báo với trưởng trạm y tế để có sự điều động nhân lực đến tận nhà thăm khám, xác định tình trạng của người bệnh. Những người nhiễm không triệu chứng và gia đình có đủ điều kiện cách ly tại nhà, chúng tôi sẽ hướng dẫn họ cách ly tại nhà, hướng dẫn sử dụng một số loại thuốc cơ bản cần dùng. Những bệnh nhân SPO2 dưới 94%, có dấu hiệu suy hô hấp, chúng tôi sẽ hỏi về tiền sử bệnh lý, và hỗ trợ chuyển viện đến các cơ sở điều trị tầng 2 phù hợp. Trước khi chuyển đến cơ sở điều trị, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR".

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã hướng dẫn lực lượng nhân viên y tế của Trung tâm y tế, trạm y tế về số lần thực hiện test nhanh và PCR đối với các vùng dịch và vùng có nguy cơ dịch bệnh. Cụ thể, đối với các vùng đỏ cần thực hiện lấy mẫu test nhanh 48 giờ 1 lần và test thường xuyên trong vòng 3 tuần; vùng cam thực hiện lấy mẫu test nhanh 2 lần 1 tuần; ở vùng vàng và vùng xanh thực hiện lấy mẫu gộp PCR hoặc mẫu gộp hộ gia đình. Những trường hợp test nhanh dương tính cách ly tại nhà không lấy mẫu xác định PCR. Đối với những trường hợp chuyển viện, trước khi chuyển viện cần lấy mẫu PCR xác định lại.

Hải Yến