WHO cảnh báo nguy cơ đại dịch từ virus Corona

Tin mới

11/06/2013 15:15

(NLĐO) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 10-6 đã đưa ra lời kêu gọi đối với toàn thể nhân viên y tế trên thế giới cảnh giác những triệu chứng chết người của Hội chứng suy hô hấp do virus Corona Trung Đông (MERS) có thể lây lan toàn cầu và gây ra đại dịch.

Ngoài ra, WHO cũng cho biết virus giống SARS - Corona - cũng có mức độ nguy hiểm “đáng báo động” như hai chủng virus cúm gia cầm mới là H5N1 và H7N9 - xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc tháng 3 năm nay.

“Chúng tôi đang quan tâm và cố gắng khám phá càng nhiều càng tốt về ba chủng virus trên”, Andrew Harper - cố vấn đặc biệt về an toàn sức khỏe và môi trường cho WHO - phát biểu tại cuộc họp báo về nguy cơ đại dịch mới.

Trong bản hướng dẫn tạm thời công bố vào ngày 10-6, tổ chức này sẽ tổng hợp các bài học từ dịch cúm H1N1 năm 2009/2010 khiến 200.000 người chết.

Bản hướng dẫn tạm thời, dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối năm nay, tối giản còn 4 cấp báo động thay vì 6 cấp như trước nhằm giúp các nước linh hoạt hơn trong việc đánh giá rủi ro của dịch bệnh.

“Mối quan tâm quốc tế đối với các bệnh truyền nhiễm rất cao, bởi virus có thể lây lan khắp thế giới. Đã có nhiều trường hợp cho thấy virus có thể di chuyển từ nước này sang nước khác bằng con đường du lịch”, WHO cảnh báo loại virus nguy hiểm kèm theo triệu chứng ho, sốt và viêm phổi.

Du khách đã từng mang virus này từ Trung Đông đến các nước Anh, Pháp, Đức, Ý… Người bị nhiễm bệnh cũng được tìm thấy ở khắp các nước như Jordan, Qatar, Tunisia và Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Virus Corona xuất hiện lần đầu tiên ở Ả Rập Saudi hồi năm ngoái khiến 55 người trên toàn thế giới nhiễm bệnh, trong đó 31 người chết. Theo thống kê từ WHO, 60% bệnh nhân nhiễm virus tử vong, 75% số ca ở Ả Rập Saudi là nam gới và hầu hết xảy ra ở những người mắc một hoặc nhiều bệnh mãn tính. Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn chưa rõ nguồn gốc của loại virus này.
 
Lê Thoa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI