Thông tin trên được WHO cung cấp qua một số tài liệu mà Báo Người Lao Động nhận được sáng 16-2 (giờ Việt Nam).

Theo tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO, cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp (EC) về Quy định y tế quốc tế (IHR) liên quan đến sự bùng phát đậu mùa khỉ (mpox) toàn cầu được tổ chức cuối tuần trước đã khuyên ông rằng vẫn nên coi mpox là một PHEIC, và ông đã đồng thuận với lời khuyên đó.

WHO họp ủy ban khẩn cấp đậu mùa khỉ: Nguy cơ từ 30 nước, khu vực có Việt Nam an toàn nhất - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

"Ủy ban thừa nhận những tiến bộ đạt được trong việc giảm lây truyền mpox trên toàn cầu và sự sụt giảm liên tục trong các trường hợp được báo cáo kể từ cuộc họp trước. Tuy nhiên, hơn 30 quốc gia tiếp tục báo cáo ca bệnh; cũng như khả năng phát hiện và báo cáo không đầy đủ ở một số khu vực là điều đáng lo ngại, đặc biệt là ở các quốc gia mà trước đây đã có báo cáo về việc lây truyền mpox từ động vật sang người" - tiến sĩ Tedros nói.

Đây là cuộc họp lần thứ tư của ủy ban IHR mpox, đúng đầu bởi tiến sĩ Jean-Marie Okwo-Bele.

Ủy ban đã cho rằng rằng nguy cơ hiện tại của đợt bùng phát mpox đa quốc gia được đánh giá là vẫn ở mức vừa phải trên toàn cầu và ở bốn khu vực dịch tễ của WHO (châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, Đông Địa Trung Hải), giảm từ trung bình xuống thấp ở Khu vực Đông Nam Á và duy trì ở mức thấp ở Khu vực Tây Thái Bình Dương (là khu vực WHO xếp Việt Nam vào).

WHO tiếp tục kêu gọi tất cả các quốc gia duy trì giám sát bệnh mpox và lồng ghép các dịch vụ phòng ngừa, chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó với các chương trình kiểm soát quốc gia, bao gồm cả HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Như vậy toàn thế giới hiện có 3 PHEIC đang lưu hành là COVID-19, đậu mùa khỉ và bại liệt.

Anh Thư