X-quang tuyến vú dự báo nguy cơ bệnh tim mạch

Tin mới

26/04/2015 20:34

Khảo sát hình ảnh X-quang tuyến vú để đồng thời tầm soát ung thư vú được xem là cơ hội tốt để đánh giá về nguy cơ bệnh tim mạch. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York, vừa được báo cáo tại hội nghị thường niên của Hội Tia Roentgen Mỹ ở TP Toronto - Canada.

 

Khảo sát X-quang nhũ ảnh giúp dự báo nguy cơ bệnh tim mạchẢnh: MNT

Khảo sát X-quang nhũ ảnh giúp dự báo nguy cơ bệnh tim mạch. Ảnh: MNT

 

Trang tin MNT dẫn giải thích của nhóm nghiên cứu cho rằng ngoài khả năng thể hiện khối u, hình ảnh X-quang tuyến vú còn có thể giúp tìm thấy những cặn lắng canxi rất nhỏ - vốn cũng là chỉ dấu khả năng ung thư vú. Các nhà khoa học đã khảo sát mẫu hình ảnh kỹ thuật số X-quang tuyến vú và quét cắt lớp điện toán (CT scan) của 371 phụ nữ. Từ nhũ ảnh X-quang, họ tìm ra mức độ vôi hóa mạch máu vú (BAC) nhưng quan trọng hơn là mức độ vôi hóa mạch vành (CAC) cũng được phát hiện nhờ CT scan. Trong số 76% trường hợp, mức độ BAC là 0 thì CAC cũng là 0. Tương tự, khi mức độ BAC tăng thì CAC cũng tăng lên tương ứng.

Các nhà khoa học kết luận rằng phát hiện này cho thấy sử dụng hình ảnh X-quang tuyến vú để tầm soát ung thư có thể là cơ hội giúp ngăn ngừa, phát hiện nguy cơ bệnh mạch vành và đây là cách thức tương đối đơn giản.

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI