Ngày 14-4, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết sau khi xác định được ca bệnh Covid-19 thứ 265 của nước ta, lực lượng chuyên môn đã vào cuộc để điều tra các trường hợp có tiếp xúc với người này. 

Bước đầu, đã xác định có 48 trường hợp tiếp xúc gần F1, 66 trường hợp F2 liên quan với bệnh nhân và đều ở trong các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Trong số đó, 15 trường hợp F1 đã âm tính 2 lần với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, 14 trường hợp F1 âm tính lần 1 và 21 trường hợp F2 âm tính lần 1; số còn lại đang được theo dõi và khẩn trương tiến hành xét nghiệm sàng lọc. Các trường hợp F1, F2 đang được cách ly riêng biệt và theo dõi chặt chẽ, hiện sức khỏe đều bình thường. 

Hiện nay, bệnh nhân 265 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Đã xác định được 48 trường hợp có tiếp xúc gần ca bệnh 265  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra sức khỏe những người về từ Lào và Thái Lan qua Cửa khẩu Cầu Treo, Hà Tĩnh

Trước đó, vào chiều ngày 13-4, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh 265 (BN 265) là bệnh nhân nam  tên N.V.T. (SN 1994), trú tại huyện Thạch Hà. Ngày 23-3, bệnh nhân từ Thái Lan nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu Cha Lo, Quảng Bình. Đến ngày sáng 25-3, về đến Hà Tĩnh, được đưa về khu cách ly tập trung tại xã Thạch Hải. Ngày 26-3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả âm tính. Ngày 8-4, tiến hành xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ (mức thấp), nên được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm lần 3. Ngày 10-4, bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thạch Hà cách ly, theo dõi. 

Sau khi sàng lọc cho kết quả nghi ngờ tại phòng xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngày 12-4, mẫu bệnh phẩm được chuyển sang phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Tĩnh (CDC) khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tin - ảnh: Hải Vũ