Xác định yếu tố quan trọng làm lành vết thương

Tin mới

18/11/2013 09:44

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Nha khoa Pennsylvania vừa được công bố trên tạp chí Sinh lý học tế bào đã xác định vai trò quan trọng trong quá trình lành vết thương của protein tên gọi FOX01 trong tế bào, mở ra triển vọng điều chế loại thuốc mới giúp vết thương mau lành.


Quá trình lành vết thương liên quan đến sự chuyển dịch của những tế bào sừng bao gồm các biểu bì ở da. Để tìm hiểu vai trò của FOX01, GS Dana Graves và cộng sự tạo giống chuột thiếu FOX01 trong tế bào sừng. Khi chuột bị thương, các nhà khoa học nhận thấy vết thương của chuột bình thường mau lành hơn so với chuột thiếu FOX01. Khi FOX01 tác động ở mức độ cao, thúc đẩy tế bào chết nhanh hơn và can thiệp vào sự tái tạo tế bào mới khiến vết thương lâu lành. Đi sâu hơn, nhóm nghiên cứu khảo sát kết quả việc giảm mức độ của FOX01 trong mối liên quan với các gien giữ vai trò quan trọng trong sự chuyển dịch của tế bào sừng đặc biệt là gien TGF-1. Họ thêm gien TGF-1 vào tế bào thiếu FOX01 và nhận thấy tế bào sừng hoạt động bình thường, sản sinh những phần tử thích hợp để chữa lành vết thương. Điều này chứng tỏ FOX01 tác dụng ngược dòng với TGF-1.

Thí nghiệm tiếp theo cho thấy chuột thiếu FOX01 cũng khiến cho áp lực ôxy hóa tăng - yếu tố gây trở ngại quá trình lành vết thương. Tuy nhiên, khi FOX01 được điều chỉnh, FOX01 giúp bảo vệ tế bào trước áp lực này. Do đó, nhóm nghiên cứu kết luận rằng FOX01 giữ vai trò tổng thể và then chốt trong quá trình lành vết thương với điều kiện hoạt động vừa phải.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI