Chiều 11-4, Bệnh viện Trung ương Huế đã ký kết biên bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho Trung tâm Y tế huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đây là bệnh viện tuyến huyện đầu tiên trong tỉnh Thừa Thiên-Huế được ký hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo đó, Bệnh viện Trung ương Huế với tư cách là mô hình bệnh viện hạt nhân sẽ tiếp nhận Trung tâm Y tế Phú Vang trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế là bệnh viện vệ tinh, để tăng cường hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngoại, sản, gây mê, hồi sức cấp cứu, nhi khoa, tai mũi họng… Việc tiếp nhận này nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Xây dựng bệnh viện vệ tinh cho Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh 1.

GS-TS Phạm Như Hiệp (biên phải) ký kết biên bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật

GS-TS, Thầy thuốc Nhân dân Phạm Như Hiệp, đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên – Huế, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết giai đoạn 2013-2020, Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh viện hạt nhân của 7 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh tại miền trung và Tây Nguyên đã từng bước nâng cao tay nghề cho các bệnh viện vệ tinh, thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh, giảm tỉ lệ chuyển tuyến lên tuyến trên từ 10-25% tùy theo từng kỹ thuật và từng bệnh viện. Thực tế cho thấy mô hình BV vệ tinh là một chủ trương đúng đắn của ngành y tế mang tầm chiến lược nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo cơ hội thuận lợi cho mọi người dân được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe với chất lượng ngày càng cao, giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện hạt nhân ở tuyến Trung ương, góp phần phát triển và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng và hiệu quả.

Xây dựng bệnh viện vệ tinh cho Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, Sở Y tế và Trung tâm Y tế Phú Vang ký kết biên bản hỗ trợ

Theo GS-TS Phạm Như Hiệp, là bệnh viện tuyến Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bệnh viện Trung ương Huế luôn chú trọng công tác điều trị cho nhân dân tỉnh nhà và hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các cơ sở y tế trong tỉnh. Bệnh viện tổ chức nhiều lớp tập huấn, đào tạo cập nhật kiến thức, kỹ năng thực hành, cũng như cử cán bộ hỗ trợ cho nhiều trung tâm y tế tuyến huyện trong tỉnh. Công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, hỗ trợ các trường hợp bệnh nhân nặng và trao đổi thông tin hai chiều đã tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa bệnh viện này và các cơ sở y tế trong địa bàn tỉnh.

Xây dựng bệnh viện vệ tinh cho Bệnh viện Trung ương Huế - Ảnh 3.

Bệnh viện Trung ương Huế là trung tâm y tế chuyên sâu, có kỹ thuật cao của khu vực miền Trung và cả nước

Tại lễ ký kết, GS-TS Phạm Như Hiệp cũng trao quyết định cho ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế, làm Giám đốc Trung tâm Đột quỵ nhằm triển khai có hiệu quả mạng lưới phòng chống đột quỵ với sự gắn kết giữa Bệnh viện Trung ương Huế với ngành y tế địa phương.

Q.Nhật