Xem ráy tai biết “hách trong nôi”

Tin mới

22/01/2013 14:06

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới cho thấy 75% số người mang gien không sản sinh ra mùi khó chịu dưới cánh tay. Điều đặc biệt những người này thường có ráy tai khô.

Người có ráy tai khô thường không bị "viêm cánh". Ảnh: Telegraph

Nghiên cứu thực hiện bởi tại Đại học Bristol (Anh) trên 6.495 phụ nữ có con học ở trường này vào thập niên 90. Các nhà khoa học tìm thấy khoảng 2%, tức 117 trong số 6.495 các bà mẹ mang gien không hôi nách ABCC11.
 
Tuy nhiên, 78% trong số những người không hôi nách vẫn dùng lăn khử mùi cả ngày. Trong khi đó, khoảng 5% số người tiết mồ hôi nhưng lại không sử dụng sản phẩm khử mùi.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Journal of Investigative Dermatology. Tác giả nghiên cứu, GS Ian Day và TS Santiago Rodriguez cho biết: “Đây là phát hiện quan trọng liên quan đến vấn đề cá nhân về kiểu gen và mùi hôi dưới cánh tay. Những phát hiện này là cơ sở cho việc sử dụng các sản phẩm vệ sinh cá nhân theo gien từng người. Một phép kiểm tra gien đơn giản có thể tăng cường nhận thức của mọi người về vệ sinh cá nhân, đồng thời giúp mọi người tiết kiệm chi phí, hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất khử mùi”.

Điểm nổi bật của nghiên cứu là những người mang gien biến thể hiếm gặp này có ráy tai khô. Do đó, việc kiểm tra ráy tai là cách đơn giản nhất giúp nhận biết một người có hôi nách hay không. 

Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra chứng “viêm cánh” liên quan đến gien di truyền ABCC11 đặt trong sự so sánh với các yếu tố khác như tuổi tác, hoàn cảnh và việc vệ sinh cá nhân.
 
Lê Thoa (Theo Bris, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI