xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xét nghiệm Covid-19 trực tuyến

NGUYỄN THẠNH - NGỌC DUNG

Người dân chỉ cần truy cập website hoặc ứng dụng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM để đăng ký dịch vụ xét nghiệm Covid-19

Ngày 29-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay vừa triển khai ứng dụng đặt lịch xét nghiệm Covid-19 có thu phí cho người xuất cảnh trên website của đơn vị.

Tránh chờ đợi, giảm quá tải

Theo HCDC, đây là ứng dụng đặt lịch trực tuyến trên nền tảng website: www.hcdc.vn và app. Theo đó, người dân cần một số lưu ý khi thực hiện xét nghiệm. Cụ thể: Chi phí cho một lần xét nghiệm là: 734.000 đồng/người. Xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime - PCR (RT-PCR) có giá tối đa 734.000 đồng/mẫu, còn test nhanh có giá tối đa 238.000 đồng/mẫu. Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm tại 121 Lý Chính Thắng, quận 3, TP HCM.

Kết quả xét nghiệm có giá trị trong 72 giờ (tính từ lúc lấy mẫu), cần đặt lịch hẹn lấy mẫu phù hợp với chuyến bay. Kết quả xét nghiệm song ngữ Anh - Việt và được công nhận cho chuyến bay xuất cảnh. Thời gian nhận kết quả sau 12 giờ đến 24 giờ (có thể nhận trong ngày nếu gấp, nếu không gấp có thể ghé lấy vào hôm sau). Địa điểm nhận kết quả tại 125/61 Âu Dương Lân, phường 2, quận 8, TP HCM (đối diện Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp).

Cách sử dụng ứng dụng như sau: bước 1, truy cập vào website: www.hcdc.vn; bước 2, đăng nhập/đăng ký tài khoản; bước 3, chọn dịch vụ xét nghiệm Covid-19; bước 4, đặt lịch hẹn xét nghiệm dịch vụ Covid-19: Tạo thông tin cá nhân người đi xét nghiệm Covid-19, nhập thông tin xuất cảnh, chọn cơ sở xét nghiệm, chọn thời gian xét nghiệm...

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, cho biết mục đích của chương trình nhằm giúp người dân có thể chủ động về thời gian đi xét nghiệm, tránh chờ đợi, giảm tải thời gian khai báo và tập trung đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giúp nhân viên y tế phục vụ tốt hơn.

Trên địa bàn TP HCM vừa có thêm 1 cơ sở y tế được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện được cấp phép xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2. Đó là Bệnh viện TP Thủ Đức, được cấp phép xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime - PCR, nâng tổng số các cơ sở y tế trong khu vực được xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 lên 29 cơ sở.

Xét nghiệm Covid-19 trực tuyến - Ảnh 1.

Với robot khai báo y tế tại Bệnh viện Hùng Vương (quận 5, TP HCM), người dân chỉ cần nói, không viết, không chạm màn hình hay bàn phím (Ảnh: XUÂN THU)

Nâng mức sàng lọc

Cùng ngày, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã yêu cầu việc cải tiến công cụ khai báo và cập nhật kịp thời nội dung khai báo y tế. Trong tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp tại một số địa phương, việc cập nhật kịp thời nội dung khai báo y tế có ý nghĩa quan trọng trong công tác sàng lọc để chỉ định xét nghiệm và cách ly theo quy định, nhất là khai báo tiếp xúc với người mắc và có đến vùng dịch tễ.

Để hoạt động khai báo y tế tại bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh thật sự giúp ích cho công tác sàng lọc để kịp thời cách ly và thực hiện xét nghiệm, các bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh cần lưu ý các vấn đề như công cụ khai báo cần thuận tiện hơn cho người thực hiện khai báo (nên ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo, ứng dụng có tích hợp cảnh báo cho người phụ trách hoạt động khai báo), nội dung khai báo phải luôn được cập nhật kịp thời theo công bố vùng dịch tễ của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cho biết tính đến thời điểm này, cả nước có 137 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime-PCR, trong đó, ngành y tế có 118 phòng, các ngành khác có 19 phòng xét nghiệm với công suất hàng chục ngàn mẫu mỗi ngày.

Theo Bộ Y tế, mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ được ngoáy dịch tỵ hầu hoặc ngoáy dịch họng của người cần xét nghiệm. Với mẫu ngoáy dịch tỵ hầu được bảo quản mẫu trong điều kiện nhiệt độ 2-8 độ C trước khi chuyển về phòng xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và các phòng xét nghiệm khác được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm SAR-CoV-2. Bộ Y tế lưu ý nếu các mẫu bệnh phẩm không được vận chuyển đến phòng xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu thì phải được bảo quản trong điều kiện -70 độ C và sau đó phải được giữ đông băng trong quá trình vận chuyển đến phòng xét nghiệm.

Với mẫu ngoáy dịch họng sau khi lấy bệnh phẩm, que lấy mẫu được chuyển vào ống nghiệm chứa để bảo quản. Lưu ý, que lấy mẫu phải nằm ngập hoàn toàn trong ống nghiệm chứa.

Bộ Y tế cũng cho biết sinh phẩm xét nghiệm theo kế hoạch là các sinh phẩm xét nghiệm đã được Bộ Y tế cho phép hoặc Tổ chức Y tế thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ thẩm định, khuyến cáo.

Phòng xét nghiệm được Bộ Y tế điều động về ổ dịch ở Hải Dương thực hiện các xét nghiệm SARS-CoV-2 để khoanh vùng dập dịch có thể thực hiện tới 50.000 mẫu/ngày. Hiện có 94 đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19, gồm 41 đơn vị ở miền Bắc, 38 đơn vị ở miền Nam, 15 đơn vị ở miền Trung - Tây Nguyên.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo