Xét nghiệm mới dự báo di chứng viêm đường tiết niệu

Tin mới

07/08/2014 22:17

Nhóm nghiên cứu của TS Nader Shaikh tại ĐH Pittsburgh (Mỹ) và cộng sự đã phát hiện dạng xét nghiệm mới có thể dự báo khả năng dẫn tới sẹo hóa ở thận và nguy cơ suy thận khi trưởng thành ở trẻ nhỏ bị viêm đường tiết niệu một cách đơn giản hơn nhiều.

Lâu nay, các thầy thuốc sử dụng biện pháp kép là đặt ống thông và ghi hình X-quang để phát hiện nguy cơ dẫn tới sẹo hóa thận ở bệnh nhi bị viêm đường tiết niệu. Xét nghiệm đòi hỏi đặt ống vào bàng quang có thuốc nhuộm màu đặc biệt. Bệnh nhi được yêu cầu đi tiểu trong lúc thầy thuốc ghi hình X-quang dòng chảy nước tiểu có màu sắc khác biệt để biết được những tổn hại ở thận. Trong công trình được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics mới đây, các nhà khoa học đề xuất phương pháp chẩn đoán đơn giản là căn cứ vào những triệu chứng của bệnh nhi để dự báo khả năng sẹo hóa thận. Phương pháp mới gồm 3 yếu tố là triệu chứng sốt cao hơn 39 độ C; dạng khuẩn bị nhiễm khác với khuẩn E. coli và đọc kết quả siêu âm để phát hiện bất thường ở thận.

Khoảng 15% bệnh nhi viêm tiết niệu dẫn đến sẹo hóa thận. Ảnh HealthDay News
Khoảng 15% bệnh nhi viêm tiết niệu dẫn đến sẹo hóa thận. Ảnh HealthDay News

Những dữ liệu khảo sát trước đây cho thấy có khoảng 15% ca viêm đường tiết niệu dẫn tới sẹo hóa thận. Phương pháp mới dự báo được 45% trường hợp di chứng này và tỉ lệ dự báo chỉ kém phương pháp cũ từ 5% đến 3% nhưng đơn giản và thuận tiện hơn nhiều.

 

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI