Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên một nhóm bệnh nhân nam và nữ từ 18 đến 79 tuổi, bị viêm loét đại tràng hoặc bệnh crohn, đang hoặc đã từng dùng thuốc điều trị hội chứng ruột kích thích trong vòng 6 tháng qua hay đã trải qua chế độ điều trị ổn đinh trong 3 tuần, trước khi tham gia khảo sát.

Xoài giúp chữa trị viêm ruột - Ảnh 1.

Xoài thuộc giống Keith được sử dụng trong thử nghiệm. Ảnh MEDICAL XPRESS

Trang tin Medical Xpress cho biết người tham gia được yêu cầu dùng từ 200g đến 400g xoài chín đông lạnh thuộc giống Keitt trong khẩu phần ăn hằng ngày. Vì khả năng dung nạp xoài của mỗi người khác nhau, nên họ được phép tăng hoặc giảm khẩu phần từ 200g mỗi 2 ngày đến 400g mỗi 3 ngày. Họ cũng có thể giảm hoặc không dùng xoài nếu có phản ứng về tiêu hóa nào đó, nhưng phải ghi chép lại lượng dùng hằng ngày. Kết quả phân tích sau 8 tuần cho thấy những triệu chứng viêm loét đại tràng và những dấu chỉ sinh học về viêm giảm thiểu đáng kể. Thêm vào đó, phân tử có liên quan đến nguy cơ ung thư kết tràng là GRO cũng giảm rõ rệt. Ngược lại, khuẩn Lactobili và lợi khuẩn đường ruột khác tăng thêm ở người dùng xoài. Mức độ endotoxin – vốn không chỉ tăng cao ở bệnh viêm ruột mà còn ở chứng viêm mạn tính khác – cũng giảm thiểu trong huyết tương của người dùng xoài.  

Nhóm nghiên cứu cho rằng tác dụng giảm viêm ruột của xoài là nhờ vào nhóm chất polyphenol tên gọi gallotannin chứa trong đó và vài loại trái cây khác.Trúc Lâm