Sáng 26-3, bác sĩ Lê Công Bình, Phó trưởng đoàn kiểm tra hành nghề y dược quận Ô Môn (TP Cần Thơ), cho biết: "Chúng tôi vừa tống đạt quyết định xử lý vi phạm hành chính (do UBND quận Ô Môn ra quyết định) đối với bà Lâm Kim X. (72 tuổi; ngụ tại địa phương) số tiền 40 triệu đồng. Bà X. đã vi phạm bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành".

Trước đó, Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ phản ánh của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ rằng có nhiều trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường khi nhập viện đã nguy kịch tính mạng. Họ cho biết là uống thuốc "thần dược" hạ đường huyết gia truyền do cụ bà Lâm Kim X. (72 tuổi; ngụ phường Phước Thới, quận Ô Môn) nên lực lượng chức năng quận Ô Môn đã thành lập đoàn kiểm tra cơ sở của bà X. vào ngày 2-3.

Xử phạt 40 triệu đồng cụ bà 72 tuổi bán thần dược không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Thuốc đông dược không rõ nguồn gốc được phát hiện tại cơ sở của bà X. Ảnh: NLĐ

Qua kiểm tra, phát hiện cơ sở này không có bảng hiệu, không có giấy phép hoạt động, bà X. không có chứng chỉ hành nghề. Đồng thời, lực lượng chức năng đã phát hiện và tịch thu hơn 114.000 viên thuốc đông dược (màu xanh, đỏ, xám) không rõ nguồn gốc xuất xứ và hoá đơn chứng từ. Theo bác sĩ Bình, cơ sở bà của X. hoạt động gần một năm nay, số thuốc đông dược được cụ bà này mua ở An Giang, "chuyên trị" bệnh tiểu đường, viêm thấp khớp, đau bao tử, viêm mũi…

Son song đó, UBND huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 45 triệu đồng đối với ông Nguyễn Văn Hòa (ngụ ấp Thới Tân A, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai) về hành vi bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành.

Vào ngày 8-3, Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ phối hợp với Phòng Y tế huyện Thới Lai và một số ngành chức năng khác kiểm tra nơi bán thuốc "thần dược" "trị" tiểu đường của bà Lê Kim Hoa (52 tuổi, ngụ cùng địa phương). Qua kiểm tra đã phát hiện 312.600 viên thuốc đông dược không rõ nguồn gốc. Thuốc đóng thành nhiều gói mang tên "Thuốc gia truyền trị tiểu đường Chánh Đức", có tên chuyên viên là Nguyễn Văn Hòa. Vì vậy, lực lượng chức năng đã niêm phong toàn bộ số thuốc trên.

Ca Linh