- BSCKII Lưu Kính Khương, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức ngoại - Bệnh viện Nhân dân 115 (TP HCM), trả lời: Trong phẫu thuật thẩm mỹ, có thể dùng phương pháp vô cảm, tức gây tê cho những phẫu thuật nâng mũi, sửa mi mắt (bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng). Trong trường hợp nếu người phẫu thuật sợ thì bác sĩ có thể dùng thêm thuốc an thần và giảm đau. Riêng với các phẫu thuật thẩm mỹ phức tạp, như đặt túi ngực, thì phải gây mê để bảo đảm an toàn trong và sau mổ.

Để hạn chế những trường hợp bị tai biến (nhất là sốc phản vệ) do thuốc tê, hay thuốc mê thì trước khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh cần khai rõ tiền sử của bản thân có dị ứng với loại thuốc hoặc thức ăn nào, kể cả tình trạng sức khỏe của bản thân như có mắc bệnh hen suyễn hoặc cơ địa dễ bị dị ứng với các yếu tố nào cần phải khai kỹ cho bác sĩ biết.

Đối với bác sĩ trước khi thực hiện gây tê hay gây mê, phải khám, đánh giá người bệnh một cách tỉ mỉ, khám lâm sàng và làm tất cả xét nghiệm cận lâm sàng để kịp thời phát hiện những bệnh lý kèm theo, phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra. Nếu đã tìm ra được các dị nguyên thì bác sĩ phải xử trí yếu tố nguy cơ này để bảo đảm an toàn cho người bệnh trong cuộc mổ.

Với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng với thuốc hay thức ăn, nên chủ động đến bệnh viện da liễu làm những tầm soát dị nguyên, biết được những dị nguyên để chủ động tránh được những nguy hiểm cho bản thân.


Ng.Thạnh