Xương biến dạng do uống quá nhiều nước trà

Tin mới

21/03/2013 15:10

(NLĐO) - Một báo cáo trong số ra ngày 21-3 của Tạp chí Y học New England cho thấy thói quen uống quá nhiều trà mỗi ngày trong suốt 17 năm đã khiến một phụ nữ ở thành phố Detroit, bang Michigan (Mỹ) mắc chứng bệnh biến dạng xương hiếm gặp.

Hình ảnh xương biến dạng của người phụ nữ. Ảnh: Live Science
 
Sau khi trải qua sự hành hạ của những cơn đau đơn ở thắt lưng, cánh tay, chân, hông trong nhiều năm qua, người phụ nữ 47 tuổi đã phải đến gặp bác sĩ để chữa trị.

Bác sĩ Sudhaker D. Rao chuyên về nội tiết và xương thuộc bệnh viện Henry Ford (Mỹ) cho biết qua hình chụp X-quang, các đốt sống, dây chằng ở cánh tay của bệnh nhân bị vôi hóa nặng, mật độ xương phát triển rất dày nên ban đần đầu họ nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư. Nhưng xét nghiệm máu cho thấy nồng độ florua trong máu của bệnh nhân cao gấp 4 lần so với mức cho phép khiến bác sĩ Rao nghĩ ngay đến bệnh fluorosis xương.

Đây là một căn bệnh gây biến dạng về cấu trúc xương do tiêu thụ quá nhiều florua (chất khoáng được tìm thấy trong trà cũng như nước uống). Thông thường, florua sẽ được cơ thể thải loại ra ngoài qua thận nhưng nếu lượng florua quá nhiều, cơ thể thải ra ngoài không hết, theo thời gian sẽ hình thành dạng tinh thể bám trên xương.
 
Uống trà là thú vui tao nhã của nhiều người. Ảnh: Daily Mail

Được biết, hằng ngày bệnh nhân này thường uống ít nhất 100 túi trà tương đương hơn 3,5 lít nước trà. Vì vậy, ngay lập tức, các bác sĩ đã cho bệnh nhân dừng uống trà và các triệu chứng đã được cải thiện. Theo bác sĩ Rao, lượng florua trong xương dần dần sẽ mất đi trong quá trình tái tạo, sữa chữa xương.

Trước đó, nhiều trường hợp bị mắc chứng fluorosis xương do uống trà khác cũng đã được báo cáo tại Mỹ.
 
H.Trang (Theo Live Science)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI