Yoga giúp ngăn ngừa bệnh tim

Tin mới

16/12/2014 21:52

Nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan mới được công bố trên tờ European Journal of Preventive Cardiology nêu khả năng việc luyện tập yoga có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim, đặc biệt là ở nhóm người không tập bộ môn thể dục nào khác.

GS Myriam Hunick tại Trung tâm Y tế ĐH Eramus ở TP Rotterdam và cộng sự đã xem xét lại 37 khảo sát trước đó liên quan đến 3.000 người và kết luận rằng yoga góp phần kéo giảm các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim như béo phì, hàm lượng cholesterol trong máu cao và cao huyết áp. Khi so sánh với dạng luyện tập khác như đi bộ nhanh hoặc chạy bộ 150 phút/tuần, yoga mang lại hiệu quả tương tự cho sức khỏe tim mạch.

 

Yoga làm giảm béo phì, hạ lượng cholesterol trong máu và hạ huyết áp (Ảnh BBC)
Yoga làm giảm béo phì, hạ lượng cholesterol trong máu và hạ huyết áp (Ảnh BBC)

 

Nhóm nghiên cứu không đoan chắc lý do tạo nên hiệu quả của yoga nhưng nêu khả năng hình thức luyện tập này có tác dụng làm dịu êm, ngược lại với tình trạng stress liên quan đến bệnh tim và cao huyết áp. Chuyên gia điều dưỡng tim Maureen Talbot thuộc Quỹ Tim Anh nói rằng lợi ích của yoga có thể do sự vận động của cơ và hơi thở, khiến ôxy đi vào cơ thể nhiều hơn và làm hạ huyết áp. Bà nhận định thêm rằng lợi ích của yoga đối với sức khỏe tâm thần đã từng được xác nhận.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI