Sau phiên hồi phục mạnh và bị bán ngược vào cuối giờ hôm qua 8-12, nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 9-12 với tâm lý thận trọng. Nhiều người chủ động bán bớt những mã cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó ở mức giá cao, trong khi bên mua giao dịch khá dè dặt, họ không ồ ạt đặt giá cao như trước mà chỉ chấp nhận mua vào ở mức giá đỏ và khối lượng đặt mua thấp.

Ngoài ra, lực cầu của nhà đầu tư nước ngoài cũng không còn mạnh như những phiên trước. Những yếu tố này làm cho diễn biến thị trường trong phiên giao dịch cuối tuần khá "buồn ngủ", các chỉ số và giá nhiều mã cổ phiếu liên tục giằng co quanh mốc tham chiếu.

VN-Index mỗi khi bật tăng đều gặp áp lực bán và mỗi khi đỏ điểm lại có lực cầu đỡ giá. Tuy vậy dòng tiền chỉ tìm đến một số nhóm cổ phiếu cụ thể.

Cổ phiếu hôm nay 9-12: Xây dựng và đầu tư công hút dòng tiền - Ảnh 1.

Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay vẫn duy trì sắc xanh nhưng đã có sự phân hóa mạnh và dòng tiền sụt giảm đáng kể. Ảnh: Hoàng Triều

Nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu ngành xây dựng, đầu tư công bật tăng ào ạt cả phiên sáng lẫn phiên chiều. Đến hết phiên, có rất nhiều mã trong các nhóm này tăng trần hoặc tăng mạnh như HBC, CTD, FCN, HHV, LIG, LCG, C4G…

Việc Chính phủ yêu cầu các bộ ngành và địa phương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong cuộc họp vào chiều 8-12 được xem là thông tin tích cực, tác động đến đà tăng giá của các cổ phiếu ngành này.

Bên cạnh đó, việc nhiều mã cổ phiếu lớn trong nhóm VN30 và nhóm cổ phiếu ngân hàng giữ được giá xanh đến cuối giờ giúp VN-Index và VN30 đều chốt tuần trong sắc xanh.

Theo đó, VN-Index tăng nhẹ 1,28 điểm (+0,12%) và đóng cửa tại 1.051 điểm; VN30-Index tăng 2,35 điểm (+0,22%) đạt 1.065 điểm. Toàn sàn HoSE có 221 mã tăng giá và 215 mã giảm, phản ánh sự cân bằng của thị trường.

Tuy nhiên, thanh khoản lại xuống thấp nhất 2 tuần trở lại đây, với 788 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, trị giá 12.948 tỉ đồng; trong đó giá trị giao dịch của nhóm VN30 chiếm gần ½ với 6.124 tỉ đồng.

Khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng nhưng giá trị cũng xuống thấp nhất 2 tuần qua, còn 447 tỉ đồng, tập trung vào các mã HPG, STB, CTG, VHM, SSI, FRT…

Ở sàn Hà Nội, HNX-Index cũng xanh nhẹ 1,63 điểm (+0,76%) đạt 217 điểm; trong khi UpCoM-Index lại giảm 0,02 điểm xuống 71,6 điểm.

Tr.Nguyễn