Eximbank và Sacombank dự kiến hợp nhất

Tin mới

29/01/2013 20:39

Hai ngân hàng này sẽ nghiên cứu, xem xét trình đại hội đồng cổ đông và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc hợp nhất trong vòng từ 3 đến 5 năm tới

Ngày 29-1, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho hai bên.
 
Việc Eximbank và Sacombank tăng cường hợp tác sẽ giúp cả hai tăng năng lực cạnh tranh,
góp phần phát triển bền vững hệ thống ngân hàng và nền kinh tế Việt Nam

Hợp tác để kinh doanh

Theo đó, trong vòng 5 năm, Eximbank và Sacombank sẽ hỗ trợ nhau trong việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh hiệu quả nhất. Cụ thể, hai bên sẽ hợp tác cho vay, cấp hạn mức trong hoạt động liên ngân hàng, kinh doanh tiền tệ, nhân sự, đào tạo, tái cấu trúc, hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt là 2 ngân hàng này sẽ xây dựng chiến lược hợp nhất với nhau.

Eximbank và Sacombank sẽ cùng hợp tác trong việc triển khai dịch vụ cho khách hàng vay vốn theo hình thức đồng tài trợ hoặc ủy thác cho vay. Hai ngân hàng sẽ cấp hạn mức cho nhau trên thị trường liên ngân hàng để hỗ trợ lẫn nhau trong việc tối ưu hóa nguồn vốn, đồng thời hỗ trợ kịp thời về thanh khoản khi một trong hai bên có nhu cầu, hạn mức, thời hạn và lãi suất… sẽ được áp dụng theo chính sách và điều kiện thực tế của mỗi bên trong từng thời kỳ.

Sacombank và Eximbank sẽ hỗ trợ nhau trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ và vàng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, góp phần điều tiết trạng thái ngoại hối của mỗi bên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tăng sức mạnh cạnh tranh

Đặc biệt hơn, Eximbank và Sacombank sẽ nghiên cứu, xem xét trình đại hội đồng cổ đông và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc hợp nhất trong vòng từ 3 đến 5 năm tới nhằm nâng cao thế mạnh, mở rộng thị phần, tăng cường sức cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh. 

Ngoài ra, Sacombank và Eximbank còn hợp tác bằng cách chia sẻ kinh nghiệm với nhau trong công tác quản trị nguồn nhân lực; đào tạo có hiệu quả các nghiệp vụ ngân hàng cho cán bộ, nhân viên; về mô hình kinh doanh, quản lý rủi ro, công nghệ thông tin; về công tác tái cấu trúc mọi mặt theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế…

Theo lãnh đạo Eximbank và Sacombank, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước đang đối mặt với nhiều thử thách, việc Eximbank và Sacombank tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực hoạt động sẽ giúp cả hai vượt qua những khó khăn, tăng cường năng lực cạnh tranh, đồng thời góp phần vào sự phát triển bền vững của hệ thống ngân hàng và nền kinh tế Việt Nam. Eximbank hiện có vốn điều lệ 12.355 tỉ đồng, là cổ đông lớn của Sacombank với tỉ lệ 9,73%. Còn vốn điều lệ của Sacombank là 10.739 tỉ đồng.

Bài và ảnh: THY GIANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI