Khát vốn, doanh nghiệp nhìn về ngân hàng

Tin mới

06/11/2012 21:25

Tín dụng ngân hàng với doanh nghiệp là một trong những chủ đề nóng đang được bàn thảo tại diễn đàn Quốc hội

Làm sao thúc đẩy được tín dụng, khơi thông nguồn vốn là điều quan tâm của xã hội lúc này để góp phần khắc phục sự trì trệ của nền kinh tế hiện nay.

Tìm tiếng nói chung

 Theo ông Trần Văn Tần, Trưởng Phòng Tín dụng, Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước, sự tăng trưởng chậm chạp của dư nợ tín dụng trong thời gian qua đã vượt dự đoán. Tính đến ngày 30-9, tăng trưởng tín dụng toàn ngành mới chỉ đạt trên 2%. Nguyên nhân là khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp (DN) kém đi do tác động từ những khó khăn chung của nền kinh tế. Ngoài ra, do các ngân hàng lo ngại nợ xấu tăng lên nên việc thẩm định và cho vay vốn phải thực hiện chặt chẽ và thận trọng hơn.
Sản phẩm “Vốn siêu linh hoạt 12+” nhằm đáp ứng các nhu cầu vốn lưu động có giá trị dưới 10 tỉ đồng, đã được các doanh nghiệp đón nhận nhiệt tình

Ông Nguyễn Bá Hoàng, giám đốc một DN kinh doanh hóa chất, phân bón, cho biết: “Trong tình hình khó khăn hiện nay, ít DN có nhu cầu vay vốn để đầu tư mở rộng kinh doanh, mà nếu vay thì cũng gặp nhiều trở ngại. Ngân hàng nhiều khi quá cứng nhắc, nặng vấn đề tài sản thế chấp, thời gian giải ngân chậm. Đó là chưa kể DN chỉ cần một lần trả nợ chậm, lần sau rất khó đặt vấn đề vay lại. Nếu ngân hàng không linh hoạt giải quyết các khúc mắc này thì rất khó có tiếng nói chung với DN”.

Việc tháo gỡ những ách tắc như vậy cũng là mong muốn của nhiều DN khác. Đặc biệt là DN nhỏ, thường ít có phương án kinh doanh rõ nét và hồ sơ tài chính đủ yêu cầu nên khó tiếp cận vay vốn, kể cả khoản vay nhỏ từ ngân hàng.

Vốn siêu linh hoạt

Theo khảo sát của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), các DN  vừa và nhỏ có doanh thu dưới 100 tỉ đồng/năm có nhu cầu vay vốn lưu động ổn định, thường xuyên và không quá lớn (dưới 10 tỉ đồng). Trong năm nay khá nhiều ngân hàng như ACB, VietinBank, BIDV… đã tích cực đưa ra các gói tín dụng như sản phẩm vay đảo nợ, trả nợ gốc cuối kỳ, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn lưu động của các DN quy mô nhỏ và trung bình. Tuy nhiên, những gói tín dụng như vậy thường chỉ áp dụng cho nhóm khách hàng thân thiết đã có giao dịch lâu dài với ngân hàng, chưa thực sự đáp ứng nhu cầu cấp thiết về vốn lưu động của DN có quy mô vừa và nhỏ, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm. Chính vì vậy, từ tháng 8-2012, khi Techcombank tung ra thị trường sản phẩm “Vốn siêu linh hoạt 12+” nhằm đáp ứng các nhu cầu vốn lưu động có giá trị dưới 10 tỉ đồng, sản phẩm này đã được các DN đón nhận nhiệt tình.

Ưu điểm vượt trội của “Vốn siêu linh hoạt 12+” là thời gian vay vốn dài với nhiều lựa chọn hình thức giải ngân. Sản phẩm này cũng cho phép DN chủ động lựa chọn hình thức trả gốc siêu  linh hoạt vào cuối kỳ, giữa kỳ hoặc từng đợt. Tài sản  bảo đảm được chấp nhận đa dạng từ sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, trái phiếu, bất động sản, hàng hóa…

Riêng trong tháng 11,  để khuyến khích và hỗ trợ các DN sử dụng nguồn vốn linh hoạt này cho mùa vụ kinh doanh Tết, Techcombank  ra mắt “Chương trình khuyến mại đặc biệt”. Theo đó, ngoài những lợi ích nhận được từ sản phẩm, DN còn được hưởng các ưu đãi về phí cho dịch vụ tài khoản, dịch vụ ngân hàng trực tuyến hay dịch vụ trả lương…

Cung cấp giải pháp tài chính tốt hơn

Ông Phạm Quang Thắng, Phó Tổng Giám đốc Techcombank, cho biết sản phẩm “Vốn siêu linh hoạt 12+” hướng tới nhóm khách hàng DN vừa và nhỏ trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh hàng tiêu dùng; sản xuất kinh doanh thiết bị và nguyên liệu phục vụ sản xuất hàng tiêu dùng; DN sản xuất, kinh doanh hóa chất, phân bón; sản xuất thức ăn chăn nuôi…
 
Theo các đánh giá mới đây từ các hiệp hội ngành hàng, DN trong các lĩnh vực này vẫn có cơ hội khả quan trong thời điểm không thuận lợi này nếu được hỗ trợ nguồn tín dụng nhanh chóng, tiện lợi và ưu đãi. Với “Vốn siêu linh hoạt 12+”, Techcombank kịp thời cung cấp giải pháp tài chính tốt hơn, tạo đà để DN vượt qua thời điểm khó khăn và đạt kết quả kinh doanh tốt.

 

GIA AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI