Khó hấp thụ vốn

Tin mới

26/03/2013 10:47

Vấn đề quan trọng với doanh nghiệp lúc này không phải lãi suất tín dụng mà là đầu ra cho sản phẩm

Ngân hàng Nhà nước cho biết đến ngày 21-3-2013, tín dụng đã tăng 0,03% so với 31-12-2012. Cơ cấu tín dụng đã thay đổi theo hướng có lợi cho nền kinh tế, dư nợ bằng VNĐ tăng 0,69% so với tháng trước, còn tín dụng bằng ngoại tệ lại âm 1,54%, trong khi huy động vốn tiếp tục tăng 3,86% so với cuối năm ngoái.
 
Giao dịch tại một ngân hàng ở TPHCM. Do sản phẩm khó tiêu thụ nên doanh nghiệp
không muốn vay thêm vốn mới (Ảnh chỉ có tính minh họa)
Ảnh: HỒNG THÚY

Cung cầu vốn chưa gặp nhau

Nhưng đánh giá của lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại (gọi tắt là NH) cho thấy nền kinh tế hiện đang khó hấp thụ vốn. Nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi liên tục được đưa ra nhưng tín dụng vẫn chưa khả quan, NH khó tìm được doanh nghiệp tốt để cho vay. Phó tổng giám đốc một NH tại TPHCM cho biết tín dụng 3 tháng đầu năm tại NH của mình tăng trưởng không đáng kể, dù lãi suất đã hạ nhiều.
 
Mới đây, lãi suất tiếp tục đưa về mức 12%-13%/năm nhưng đẩy vốn ra vẫn rất khó. Trước đây các NH nhỏ thường áp lãi suất cho vay cao hơn NH lớn, do lãi suất huy động cao nhưng nay mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường tương đối đồng đều nên để giành thị phần NH nhỏ sẵn sàng cho vay với lãi suất “mềm”, từ 11%-13%/năm, miễn tìm được khách hàng tốt nhưng điều đó không dễ.

Cung cầu vốn chưa gặp nhau vẫn là điểm nghẽn cho dòng chảy tín dụng của NH. Vấn đề quan trọng với doanh nghiệp lúc này không phải lãi suất tín dụng mà là đầu ra cho sản phẩm. Họ vay vốn để làm gì khi hàng hóa khó bán? Do đó, không phải NH cứ hạ lãi suất là doanh nghiệp sẽ tìm tới hỏi vay! Lãnh đạo một NH quốc doanh lớn cho biết dù NH của ông có thế mạnh về nguồn vốn rẻ, lãi suất thấp (lãi cho vay ngắn hạn hiện là 11%/năm, trung - dài hạn 13%/năm) nhưng dư nợ 3 tháng đầu năm vẫn không tăng. Hiện NH của ông này đang đẩy mạnh cho vay các đối tượng ưu tiên, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, với hy vọng tín dụng sẽ tăng cao hơn trong những tháng tới.

Phải hướng vào chất lượng

Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành ở mức 12% (năm 2012 tăng trưởng 8,9%), tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 14%-16%. Việc áp hạn mức tín dụng cho từng NH sẽ được tiếp tục, nhằm bảo đảm mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng và an toàn.
 
Một số chuyên gia cho rằng tăng trưởng tín dụng năm nay có thể sẽ cao hơn năm ngoái nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế thông qua nới lỏng tín dụng và giảm lãi suất cho vay. Theo đó, lãi vốn vay đối với các khách hàng tin cậy đã giảm xuống còn 9%-12%/năm. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo các NH lo ngại mức tăng tín dụng 12% sẽ kém khả thi khi nền kinh tế còn nhiều khó khăn, sản phẩm doanh nghiệp vẫn tắc đầu ra…
 
TS Lê Thẩm Dương, Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Ngân hàng TPHCM, lưu ý có nhiều kịch bản về mức tăng trưởng tín dụng trong năm nay nhưng quan trọng là phải xem chất lượng tín dụng như thế nào, ai được vay và vay xong có trả được nợ hay không. Nếu đẩy tín dụng ra thị trường không gắn với chất lượng sẽ làm tăng nợ xấu.
 
Nếu ngành NH triển khai đúng Nghị quyết 02 của Chính phủ, hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp nông thôn, xuất nhập khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ thì mức tăng trưởng 12% có thể đạt được. Nhưng quan trọng là triển khai nghị quyết như thế nào, doanh nghiệp có tiếp cận được vốn hay không, chứ không phải tín dụng tăng trưởng bao nhiêu. “Nếu tín dụng tăng nhưng nền kinh tế tiếp tục ì ạch thì doanh nghiệp không hấp thụ được vốn, nghĩa là tín dụng tăng nhưng tiềm ẩn nợ xấu” - chuyên gia kinh tế TS Trần Du Lịch nhận xét.
VŨ PHONG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI